Thị trưởng Kiev nói về tình hình chiến sự ở thủ đô Ukraine

Trong bối cảnh quân đội Nga vẫn đang tiến gần hơn đến thủ đô Kiev của Ukraine, thị trưởng thành phố bày tỏ sự ca ngợi tinh thần của người dân, nhưng lo ngại về khả năng cầm cự của thủ đô.

Thị trưởng Kiev nói về tình hình chiến sự ở thủ đô Ukraine - 1

Thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko trả lời phỏng vấn hãng tin AP.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP vào ngày 27.2, thị trưởng Vitali Klitschko ngừng lại vài giây khi được hỏi rằng liệu có kế hoạch sơ tán dân thường nếu quân đội Nga kiểm soát Kiev hay không.

“Chúng tôi không làm được điều đó vì tất cả các con đường đã bị chặn”, ông Klitschko trả lời bằng tiếng Anh, binh sĩ Nga ở khắp nơi và chúng tôi không có kế hoạch sơ tán người dân. “Những người cần được sơ tán đã rời đi”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của thị trưởng Vitali Klitschko sau đó đã đính chính thông tin tin Kiev bị bao vây, cho rằng người đứng đầu thành phố đã nhầm lẫn, theo AP.

Thị trưởng Vitali Klitschko xác nhận với rằng, có 9 dân thường ở Kiev đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em. Ông Klitschko đã ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô vào ngày 26.2 và có hiệu lực ít nhất đến ngày 28.2.

Bất kì người dân Ukraine nào ra ngoài trong thời điểm này cũng bị coi là hành động phá hoại.

“Chúng tôi đang săn lùng những kẻ phá hoại và tốt nhất là không có ai ra đường”, ông Klitschko, nói rằng có 6 kẻ phá hoại người Nga đã bị tiêu diệt hôm 26.2.

Cuộc tiến công của quân đội Nga nhằm vào thủ đô Ukraine diễn ra chậm hơn so với dự đoán, nhưng các mối đe dọa chưa chấm dứt.

“Tôi đã trò chuyện với Tổng thống Zelesnky. Các nhân viên chính phủ cảm thấy sốc khi Nga tấn công nhưng không nhụt chí”, ông Klitschko nói. “Chúng tôi đã chứng minh giá trị và bản sắc của mình”.

Trong những ngày qua, chính quyền thành phố đã cung cấp vũ khí một cách đại trà cho người dân, chủ yếu là súng trường, với mục đích rằng ai cũng có thể bảo vệ thủ đô.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không nắm quyền kiểm soát thành phố 100%. Chúng tôi đã xây dựng hệ thống phòng thủ ở thành phố trong thời gian ngắn. Những người ở đây là những người yêu nước. Điều quan trọng nhất là bảo vệ đất nước”, ông Vitali Klitschko nói thêm.

Nói về vấn đề bổ sung lương thực và thuốc men ở Kiev, thị trưởng Klitscho tỏ ra lo lắng. “Chúng tôi đang đứng trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo. Chúng tôi có điện, nước nhưng các hệ thống cung cấp thực phẩm và thuốc men cho người dân đã bị phá hủy”.

Cuối cùng, thị trưởng Klitschko nói: “Thông điệp cho tất cả mọi người là cùng nhau ủng hộ Ukraine... chúng ta hãy mạnh mẽ. Mọi người Ukraine đều tự hào được độc lập, tự hào là người Ukraine, và chúng tôi tự hào có đất nước của riêng mình”.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Ukraine tung video phá hủy đoàn xe quân sự, tên lửa phòng không Nga

Quân đội Ukraine tung các video cho thấy máy bay vũ trang không người lái của nước này phá hủy các mục tiêu của Nga trong giao tranh ngày 27.2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - AP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN