Ngoại trưởng Lavrov: "Hàng trăm" binh sĩ Mỹ đang ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga cáo buộc "hàng trăm" binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới Ukraine, đồng thời cho rằng các binh sĩ, cố vấn quân sự và sĩ quan tình báo Mỹ từ lâu đã trực tiếp tham gia vào xung đột.

Ngoại trưởng Lavrov: "Hàng trăm" binh sĩ Mỹ đang ở Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga cho rằng các binh sĩ, cố vấn quân sự Mỹ từ lâu đã trực tiếp tham gia vào xung đột ở Ukraine. Ảnh: TASS

Đài RT ngày 30/12 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Channel One vào giữa tuần này, ông Lavrov đã nói rất nhiều về sự liên quan của Washington tới các hoạt động ở Ukraine, bất chấp việc các lãnh đạo Mỹ nhiều lần đảm bảo quân nhân nước này không có vai trò gì trong cuộc xung đột. 

"Hàng chục, thậm chí, có thể là hàng trăm binh sĩ Mỹ đang ở Ukraine. Một số đã ở đó từ trước năm 2014. Các sĩ quan CIA chiếm ít nhất một tầng trong Cơ quan An ninh Ukraine", ông Lavrov nói. 

Ông Lavrov cũng tuyên bố rằng tùy viên quân sự Mỹ ở Kiev đã đưa ra những lời khuyên quan trọng cho chính quyền Kiev. "Các chuyên gia quân sự rõ ràng không chỉ có các chuyến thăm tới Bộ Quốc phòng Ukraine, mà họ còn đưa ra những lời tư vấn trực tiếp cho Kiev", Ngoại trưởng Nga bình luận. 

Ông Lavrov còn cho rằng một nhóm chuyên gia của Mỹ đã tới Ukraine để theo dõi dòng chảy vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev. 

Ngoại trưởng Nga cho biết, các lực lượng Nga đang xây dựng kế hoạch ngăn chặn những chuyến vũ khí của phương Tây vận chuyển cho Kiev. Đồng thời, ông Lavrov cũng nói thêm rằng "các tuyến đường sắt, cầu và đường hầm" được quân đội Nga xem là "mục tiêu tấn công để ngăn dòng chảy vũ khí của phương Tây". 

Tới nay, Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự hơn 20 tỷ USD cho Ukraine, chưa kể "Sáng kiến hỗ trợ An ninh Ukraine" và hàng tỷ USD hỗ trợ kinh tế, nhân đạo. Các quan chức Mỹ cho biết các chính sách hỗ trợ cho Ukraine vẫn tiếp tục, đồng thời cam kết cung cấp cho Kiev nhiều viện trợ nhất có thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Lavrov: Ukraine phải thực hiện yêu cầu của Nga hoặc quân đội sẽ quyết định

Kiev đã hiểu rõ những đề xuất của Nga để giải quyết vấn đề ở Ukraine, và Ukraine sẽ thực hiện chúng vì lợi ích của họ hoặc quân đội Nga sẽ quyết định, hãng tin Tass...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN