Thành phố Nga gần biên giới Ukraine liên tục bị bắn tên lửa

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người dân ở thành phố Belgorod của Nga, cách biên giới Ukraine 40 km, đã chia sẻ về bầu không khí căng thẳng sau khi thành phố này hứng chịu một số vụ tấn công. 

Sự kiện: Tin tức Nga

Thành phố Nga gần biên giới Ukraine liên tục bị bắn tên lửa - 1

Một kho dầu ở thành phố Belgorod, Nga - cách biên giới Ukraine khoảng 40 km - bị tấn công hôm 1/4. Ảnh: Getty

Tờ Guardian hôm 19/5 đưa tin, các vụ nổ đã xuất hiện thường xuyên hơn ở thành phố Belgorod của Nga. 

"Cuối tuần trước, chúng tôi bị đánh thức bởi những tiếng nổ lớn. Không rõ hướng của các tên lửa", ông Vladimir - một chủ cửa hàng ở Belgorod - chia sẻ. 

Người dân địa phương như ông Vladimir lần đầu tiên chứng kiến hoạt động quân sự của Nga vào đầu năm nay, khi hàng nghìn binh sĩ tập trung gần Belgorod trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

"Khi xung đột nổ ra, chúng tôi nghe thấy tiếng rocket nã vào Ukraine. Nhưng giờ đây, thành phố của chúng tôi cũng bị nã tên lửa", ông Vladimir nói thêm. 

Khi xung đột Nga - Ukraine kéo dài, các quan chức ở Belgorod và một số thành phố Nga khác gần biên giới Ukraine ghi nhận nhiều vụ tấn công mà một số người cho là do phía Ukraine thực hiện. 

Kiev không nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhưng cho rằng chúng là "hệ quả" mà Moscow phải hứng chịu khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Theo Guardian, các cuộc tấn công, bắt đầu từ vụ 2 máy trực thăng tấn công một kho dầu ở Belgorod ngày 1/4, đã mang một yếu tố mới vào cuộc xung đột - khi trước đây, không ai tưởng tượng các vụ tấn công có thể xảy ra trên lãnh thổ Nga. 

"Chúng tôi đã nói rất nhiều về những gì đang xảy ra. Bầu không khí trong thành phố có chút căng thẳng", bà Anna - một giáo viên địa phương - chia sẻ. 

"Cuộc sống vẫn tiếp diễn nhưng chúng tôi không thể làm ngơ trước các vụ tấn công, nhất là khi thành phố chìm trong làn khói dày đặc từ vụ nổ", bà Anna nhắc đến vụ một kho dầu của thành phố bị tấn công vào đầu tháng 4. 

Chỉ riêng trong tuần này, các quan chức ở Belgorod cho biết, ít nhất 3 vụ tấn công đã xảy ra trong địa bàn thành phố. Tuần trước, Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod, tuyên bố, một vụ tấn công vào một thị trấn nhỏ của vùng khiến 1 người dân Nga thiệt mạng. 

Theo Guardian, tuần trước, các lực lượng Ukraine tuyên bố chiếm lại các ngôi làng thuộc kiểm soát của quân Nga ở phía bắc và đông bắc Kharkiv, đẩy quân Nga về phía biên giới gần Belgorod. 

Trong một cuộc hỏi đáp trực tiếp gần đây với người dân, thống đốc Gladkov phải trả lời các câu hỏi của những cử tri lo lắng về các bước tiến quân sự của Ukraine gần đây có tác động thế nào tới Belgorod. Ông Gladkov trấn an các cử tri nhưng thừa nhận, một số khu vực trong vùng đang bị "nã pháo liên tục". 

Theo bà Anna, một giáo viên địa phương, ông Gladkov đã nâng mức độ cảnh báo đe dọa ở thành phố Belgorod lên mức vàng - cấp độ cao thứ 2 trong thang đo 3 cấp. Cảnh sát cũng xuất hiện dày hơn ở thành phố. 

Trước đó, có các thông tin về 2 vụ hỏa hoạn xảy ra tại các cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga ở vùng Belgorod cũng như thiệt hại xảy ra với một cây cầu có đường sắt quan trọng của Nga ở đây. Điều này dẫn đến các suy đoán rằng có những thành phần phá hoại của Ukraine hoạt động trên lãnh thổ Nga. Giới chức Nga chưa bình luận về các vụ việc. 

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-pho-nga-gan-bien-gioi-ukraine-lien-tuc-bi-ban-ten-lua-502022205161420186...

Quan chức Nga xếp hạng các quốc gia không thân thiện

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin công bố danh sách những "quốc gia không thân thiện" được xếp hạng theo số lượng các lệnh trừng phạt mà họ áp đặt lên Mátxcơva.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung