Nga tuyên bố "tái thiết" các khu vực nước này đã kiểm soát ở Ukraine

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quan chức hàng đầu của Nga cho biết nước này sẽ tái thiết lại khu vực Kherson, miền Nam Ukraine.

Đến thăm khu vực Kherson, hiện đang trong tầm kiểm soát của Nga, vào ngày 17/5 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết ngân sách đã được phân bổ cho dự án tái thiết cơ sở hạ tầng khu vực này. 

Được biết, quân đội Nga đã giành được quyền kiểm soát khu vực Kherson ở miền Nam Ukraine vào đầu tháng 3 vừa qua, ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự đặc biệt. 

Ông Khusnullin cho biết ưu tiên hàng đầu của Nga sẽ là xây dựng lại những cơ sở đã bị phá huỷ trong các cuộc giao tranh. Ông chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng Kherson có triển vọng tươi sáng và một vị trí tốt. Không còn điều gì cần lo ngại. Chúng tôi sẽ tiếp tục sống và làm việc cùng nhau tại đây". 

Ông Khusnullin nhấn mạnh Nga sẽ tài trợ cho việc tái thiết các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà nước này đã nắm quyền kiểm soát và sẽ sửa chữa các con đường nối các khu vực đó với Nga. Ông nói thêm, Nga đã "giải phóng" các vùng lãnh thổ.

Nga tuyên bố "tái thiết" các khu vực nước này đã kiểm soát ở Ukraine - 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters 

Phó thủ tướng nói thêm rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có công suất lớn nhất ở châu Âu, sẽ tiếp tục cung cấp năng lượng cho cả Nga và Ukraine nếu chính quyền Kyiv chịu trả tiền. Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ ngày 8/3.

Tuy nhiên, nhà điều hành lưới điện nhà nước của Ukraine, Ukrenergo, hôm 18/5 đã bác bỏ đề xuất này. Cụ thể, Ukrenergo cho biết trong một tuyên bố: "Hệ thống điện của Ukraine hiện không có kết nối vật lý nào với hệ thống điện của Nga. Do đó, việc cung cấp điện từ các nhà máy điện của Ukraine cho Nga về mặt vật lý là không thể". 

Ukrenergo chỉ trích Moscow đang cố gắng gây bất ổn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về khả năng thúc đẩy xuất khẩu điện.

Được, EU và Ukraine đã liên kết hệ thống điện của châu Âu với lưới điện Ukraine vào ngày 16/3 để đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Động thái này đồng nghĩa với việc Ukraine có thể nhận được điện khẩn cấp từ châu Âu nếu các cuộc xung đột gây ra tình trạng ngắt điện. 

Tháng trước, Ukraine tuyên bố họ có thể xuất khẩu nhiều điện hơn sang châu Âu mà không yêu cầu nâng cấp lưới điện.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tuyen-bo-tai-thiet-cac-khu-vuc-nuoc-nay-da-kiem-...

Nga: Cú sốc kinh tế đầu tiên đã qua

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, Moscow đã xoay xở để chống chịu trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Theo Reuters) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung