Nga: Cú sốc kinh tế đầu tiên đã qua

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 16:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết, Moscow đã xoay xở để chống chịu trước các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Nga: Cú sốc kinh tế đầu tiên đã qua - 1

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA-EFE

Hãng RT hôm 18/5 đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố nền kinh tế Nga đã vượt qua cú sốc đầu tiên từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Ông Siluanov cho biết, việc vượt qua các lệnh trừng phạt là không dễ dàng, nhưng các chính sách tài chính thận trọng và chi tiêu ngân sách phù hợp sẽ giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt này và duy trì chủ quyền tài chính.

Nền kinh tế không thể tránh các lệnh trừng phạt, "nhưng tác động của các lệnh trừng phạt này sẽ không quá nặng nề nếu chính phủ có các biện pháp hỗ trợ kinh tế thích hợp", ông Siluanov nói. "Chúng tôi tin rằng, nước Nga đã vượt qua cú sốc kinh tế đầu tiên, dù các lệnh trừng phạt vẫn chưa dừng lại". 

Bộ trưởng Tài chính Nga cũng cho biết, vì lợi ích ổn định tài chính, chính phủ Nga đã thực hiện một số bước, trong đó có việc loại bỏ một số biện pháp hạn chế ban đầu - được đưa ra nhằm đối phó khẩn cấp với các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Ông Siluanov còn tự tin cho rằng các chính sách tiền tệ thận trọng và phân bổ ngân sách hợp lý sẽ giúp Nga "tiếp tục chống chọi với bất kỳ lệnh trừng phạt và các biện pháp hạn chế nào" của phương Tây. 

Bộ trưởng Tài chính Nga bác bỏ các thông tin cho rằng Nga sẽ vỡ nợ, khẳng định Nga sẽ thực hiện các nghĩa vụ nợ nước ngoài bằng đồng rúp nếu Mỹ chặn các phương án tiền tệ khác. 

"Nước Nga không vỡ nợ vì chúng tôi có tiền. Vỡ nợ chỉ xảy ra khi các nước phương Tây không thể trả các khoản nợ cho chúng tôi mà thôi. Chúng tôi có thể thanh toán cho các đối tác nước ngoài bằng đồng rúp nếu gặp trường hợp xấu nhất - khi phương Tây ngăn không cho chúng tôi tiếp cận và sử dụng các hệ thống tài chính của họ", Bộ trưởng Tài chính Nga nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-cu-soc-kinh-te-dau-tien-da-qua-502022195164421214.htm

Bloomberg: Doanh thu dầu thô Nga tăng vọt bất chấp bị phương Tây trừng phạt

Theo báo cáo thị trường hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga kiếm được khoảng 20 tỷ USD mỗi tháng thông qua việc xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm liên quan...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung