Taliban tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu khi người Mỹ rời Afghanistan

Giới chức Mỹ ngày 25/4 thông báo Taliban đã tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố IS trong một chiến dịch truy quét. Đây là kẻ khủng bố chỉ đạo vụ đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul vào ngày 26/8/2021, khiến 13 binh sĩ Mỹ và hơn 170 người Afghanistan thiệt mạng.

Taliban tiêu diệt kẻ chủ mưu vụ đánh bom đẫm máu khi người Mỹ rời Afghanistan - 1

Các binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm soát ở sân bay Kabul khi vụ đánh bom xảy ra.

Theo báo Mỹ New York Post, giới chức Mỹ không tiết lộ danh tính cụ thể của thủ lĩnh ISIS-K bị tiêu diệt. ISIS-K là chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan, coi Taliban là kẻ thù.

Kẻ chủ mưu vụ đánh bom bị tiêu diệt vào đầu tháng 4/2023 trong một chiến dịch của Taliban, nhưng không rõ Taliban mở chiến dịch nhắm cụ thể vào thủ lĩnh ISIS-K hay kẻ chủ mưu bị tiêu diệt một cách tình cờ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không cung cấp thêm thông tin cụ thể, nhưng cho biết Taliban đã thông báo với Mỹ về việc tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố, thay vì Mỹ nắm thông tin thông qua mạng lưới tình báo.

Theo tờ New York Times, giới chức Mỹ hôm 24/4 đã bắt đầu gọi điện cho gia đình các binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở sân bay Kabul năm 2021, thông báo rằng kẻ chủ mưu vụ đánh bom đã bị tiêu diệt.

Nhưng một số người thân của các binh sĩ vẫn tỏ ra thất vọng vì chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không trực tiếp nhận trách nhiệm về những sai sót dẫn đến vụ đánh bom đẫm máu, cũng như các thông tin được công bố một cách hạn chế.

"Họ không cho chúng tôi biết kẻ khủng bố tên là gì, bị tiêu diệt trong chiến dịch như thế nào", Darin Hoover, cha của trung sĩ Taylor Hoover - người hi sinh ở Afghanistan, nói. "Tôi muốn chính quyền công khai nhận trách nhiệm về vụ đánh bom".

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ, nói việc thủ lĩnh khủng bố ISIS-K bị tiêu diệt là tin tốt, nhưng không loại bỏ hoàn toàn trách nhiệm của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong về vụ đánh bom tự sát.

Nguồn: [Link nguồn]

Lộ ảnh hàng trăm phương tiện quân sự Mỹ rơi vào tay Taliban ở Afghanistan

Taliban tung ảnh hàng trăm phương tiện quân sự bị Mỹ bỏ lại sau cuộc rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - New York Post ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung