Taliban đề nghị Mỹ hoàn trả số tiền 3,5 tỷ USD của Afghanistan bị đóng băng

Ngày 22/2 (giờ địa phương), chính quyền Taliban đã kêu gọi Washington trả lại 3,5 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan sau khi một thẩm phán liên bang ở New York (Mỹ) ra phán quyết rằng gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 không thể tịch thu số tiền này.

Trước đó, Mỹ đã đóng băng số tài sản này ngay sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan vào năm 2021. Khi ấy, việc Tổng thống Joe Biden nói rằng số tiền này có thể được đền bù cho gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9.

Taliban đề nghị Mỹ hoàn trả số tiền 3,5 tỷ USD của Afghanistan bị đóng băng - 1

Taliban hoan nghênh phán quyết của Toà án New York về tài sản thuộc Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Ảnh: NDTV 

Một nhóm các gia đình - những người nhiều năm trước đã kiện Taliban về những mất mát của họ và đã thắng - kể từ đó đã chuyển sang nỗ lực tịch thu số tiền trên. 

Tuy nhiên, Thẩm phán George Daniels của Toà án quận phía Nam New York ngày 21/2 ra phán quyết các tòa án liên bang không có thẩm quyền thu giữ các khoản tiền từ Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

Ông Daniels giải thích: "Các Chủ nợ theo phán quyết có quyền thu thập các phán quyết mặc định của họ và được đền bù cho vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta, nhưng họ không thể làm như vậy với tiền của Ngân hàng Trung ương Afghanistan".

"Taliban - không phải Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan cũ hay người dân Afghanistan - phải trả giá cho trách nhiệm pháp lý của Taliban trong vụ tấn công 11/9", ông Daniels nói thêm. 

Thẩm phán Daniels cũng cho biết ông "bị hạn chế về mặt hiến pháp" trong việc trao tài sản cho các gia đình vì điều đó có nghĩa là công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan.

Tới nay, vẫn chưa có quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan. Thẩm phán Daniels nhận xét: "Về cơ bản, kết luận của tôi là cả Taliban và các chủ nợ theo phán quyết đều không có quyền động vào vào kho bạc của nhà nước Afghanistan để trả các khoản nợ của Taliban".

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-de-nghi-my-hoan-tra-so-tien-3-5-ty-usd-cua-a...

Taliban dùng tên lửa vác vai ”dằn mặt” Thụy Điển

Động thái của một số tay súng Taliban được cho là để trả đũa việc một chính trị gia Thụy Điển đốt kinh Koran - văn bản tôn giáo quan trọng nhất với người theo đạo Hồi. 

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (NDTV)  (Người đưa tin)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung