Quan chức cấp cao nhất Taliban bị sát hại kể từ khi trở lại nắm quyền

Tỉnh trưởng tỉnh Balkh phía Bắc Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết người do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

BBC cho biết Tỉnh trưởng Mohammad Dawood Muzammil thiệt mạng sau vụ nổ ngay trong văn phòng làm việc của ông ở TP Mazar-e Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh hôm 9-3.

Tỉnh trưởng tỉnh Balkh là quan chức cấp cao nhất của Taliban bị sát hại kể từ khi họ trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào năm 2021.

IS đã nổi lên như một thách thức an ninh lớn nhất đối với chính quyền Taliban kể từ năm ngoái khi nhóm này liên tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào dân thường cũng như người nước ngoài và các lợi ích nước ngoài ở Afghanistan.

Người phát ngôn của chính quyền Taliban Zabihullah Mujahid đã viết trên Twitter rằng Tỉnh trưởng Muzammil đã "tử vì đạo trong một vụ nổ gây ra bởi những kẻ thù của đạo Hồi".

Quan chức cấp cao nhất Taliban bị sát hại kể từ khi trở lại nắm quyền - 1

Tỉnh trưởng Muzammil tại văn phòng làm việc trước khi bị ám sát hôm 9-3. Ảnh: BBC

Ông Muzammil từng giữa chức Tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan trước khi được bổ nhiệm đứng đầu tỉnh Balkh vào tháng 10 năm ngoái. Giới chức Taliban cho biết dù ở đâu ông Muzammil cũng đều đi đầu trong cuộc chiến chống các tay súng của tổ chức IS.

Phát ngôn cảnh sát tỉnh Balkh Mohammed Asif Waziri cho biết vụ nổ xảy ra vào sáng 9-3 trên tầng 2 văn phòng làm việc của Tỉnh trưởng Muzammil.

"Có tiếng nổ lớn. Tôi rơi xuống đất" - ông Khairuddin, người bị thương trong vụ nổ, tiết lộ và thêm rằng mình đã nhìn thấy một người khác cũng bị thương mất một tay trong vụ nổ.

Cuối ngày 9-3, IS lên tiếng thừa nhận trách nhiệm gây ra vụ việc và cho biết một thành viên của họ đã được đưa vào văn phòng tỉnh trưởng Balkh và kích nổ bom tự sát. Tuyên bố còn khẳng định một số nhân viên bảo vệ đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Quan chức cấp cao nhất Taliban bị sát hại kể từ khi trở lại nắm quyền - 2

Lính canh bên ngoài một bệnh viện ở Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan. AP

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh một ngày trước đó chính quyền cấp tỉnh của Taliban tuyên bố họ đã tiêu diệt được 8 "quân nổi dậy và những kẻ bắt cóc" ở TP Mazar-e Sharif.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8-2021 sau khi lực lượng do Mỹ lãnh đạo đã rút khỏi nơi đây, theo BBC.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/quan-chuc-cap-cao-nhat-taliban-bi-sat-hai-ke-tu-khi-tro-lai-n...

Taliban dùng tên lửa vác vai ”dằn mặt” Thụy Điển

Động thái của một số tay súng Taliban được cho là để trả đũa việc một chính trị gia Thụy Điển đốt kinh Koran - văn bản tôn giáo quan trọng nhất với người theo đạo Hồi. 

Chia sẻ
Theo Bằng Hưng (Người lao động)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung