Taliban hé lộ kế hoạch đối với căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan

Chính quyền Taliban ở Afghanistan công bố kế hoạch chuyển đổi những căn cứ quân sự Mỹ bị bỏ hoang kể từ khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này vào tháng 8/2021.

Taliban hé lộ kế hoạch đối với căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan - 1

Mỹ bàn giao căn cứ Bagram cho quân đội Afghanistan vào tháng 7/2021 nhưng chỉ một tháng sau, căn cứ không quân này đã rơi vào tay Taliban.

Taliban muốn biến các căn cứ quân sự Mỹ thành "các khu kinh tế đặc biệt". Đây là một phần trong nỗ lực tự cung tự cấp kinh tế, một quan chức Taliban ngày 19/2 cho biết.

"Sau một loạt các cuộc thảo luận, Bộ Công nghiệp và Thương mại sẽ tiếp quản các căn cứ quân sự nước ngoài và biến các căn cứ này trở thành khu kinh tế đặc biệt", Phó Thủ tướng Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar nói.

"Đúng, căn cứ Bagram là một trong số các căn cứ quân sự sẽ được chuyển đổi thành khu kinh tế đặc biệt", phát ngôn viên chính phủ Taliban, Zabihullah Mujahid trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Bagram là căn cứ không quân lớn nhất do Mỹ xây dựng ở Afghanistan, với mục đích ban đầu nhằm chống khủng bố Al-Qaeda và sau này là đối phó Taliban. Căn cứ cách thủ đô Kabul khoảng 70km, từng có 20 năm là trung tâm của các chiến dịch quân sự Mỹ ở Afghanistan.

Thông tin trên được công bố sau khi Bộ trưởng Thương mại Taliban, Haji Nooruddin Azizi nói chính quyền muốn khởi động chương trình tự cung tự cấp nhằm thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm nội địa.

"Chúng tôi sẽ ủng hộ bất kỳ thứ gì có thể giúp chúng tôi có được năng lực tự chủ", Azizi nói.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Afghanistan trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang đối mặt khó khăn hơn bao giờ hết kể từ khi Taliban tiếp quản sau gần 20 năm chiến sự.

Taliban hầu như không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ các lực lượng Afghanistan dưới thời chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani. Các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8/2021.

Các nước phương Tây đã rút nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan, đóng băng các tài sản của chính phủ Afghanistan ở nước ngoài. Afghanistan hiện phụ thuộc phần lớn vào nguồn viện trợ nhân đạo.

Để cải thiện tình hình kinh tế, Taliban muốn xúc tiến hoạt động thương mại và đầu tư. Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài chưa mạo hiểm đầu tư vào Afghanistan do một loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở nước này.

Tháng 12/2022, một nhóm tay súng xả đạn nhằm vào một khách sạn ở Afghanistan, nơi các doanh nhân Trung Quốc thường lui tới. Khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Đây dường như là lời cảnh báo nhằm vào các nhà đầu tư nước ngoài muốn làm ăn ở Afghanistan dưới thời Taliban.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/taliban-he-lo-ke-hoach-doi-voi-can-cu-quan-su-lon-nhat-cua-my-o-afg...

Taliban dùng tên lửa vác vai ”dằn mặt” Thụy Điển

Động thái của một số tay súng Taliban được cho là để trả đũa việc một chính trị gia Thụy Điển đốt kinh Koran - văn bản tôn giáo quan trọng nhất với người theo đạo Hồi. 

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - RT (Arttimes)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung