Taliban ra tuyên bố quan trọng về việc xử tử, treo thi thể ở nơi công cộng

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 13:30 PM (GMT+7)

Taliban đã yêu cầu các quan chức địa phương ngừng các hoạt động xử tử nơi công cộng, trừ khi tòa án tối cao Afghanistan ra quyết định cho phép.

Taliban ra tuyên bố quan trọng về việc xử tử, treo thi thể ở nơi công cộng - 1

Taliban treo xác người ở nơi công cộng. bằng cần cẩu

Taliban ra thông báo chấm dứt các hành động xử tử nơi công cộng nếu không cần phải công bố tội danh trước công chúng và trừ khi toàn án tối cao ra lệnh, phát ngôn viên Taliban, Zabihullah Mujahid, nói.

“Nên tránh xử tử công khai và treo xác tử tù, trừ khi tòa án tối cao ra lệnh cho phép làm điều đó”, phát ngôn viên Mujahid nói. “Cần thông báo rõ với người dân về lý do xử tử nếu thi hành án tử hình ở nơi công cộng”.

Đây là mệnh lệnh mới nhất của Taliban sau khi phái đoàn nước này gặp gỡ các quan chức Mỹ tại Doha, Qatar. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Mỹ và Taliban đã có "các cuộc thảo luận hiệu quả" về vấn đề hỗ trợ nhân đạo.

Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Taliban khôi phục các hình phạt như xử tử nơi công cộng, treo xác thị uy và chặt chân tay, móc mắt người phạm tội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ về việc đứng về phía người dân Afghanistan, đặc biệt là các cộng đồng người thiểu số, yêu cầu Taliban ngừng các hành động dã man.

“Chúng tôi lên án một cách mạnh mẽ nhất. Taliban rõ ràng đã có những hành động vi phạm nhân quyền. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng quốc tế để phản đối các hành động như vậy”, ông Price nói.

Tháng trước, quan chức Taliban Mullah Nooruddin Turabi tuyên bố khôi phục các hoạt động như xử tử công khai và chặt chân tay với mục đích răn đe.

Taliban đến nay vẫn chưa được cộng đồng quốc tế công nhận nắm quyền hợp pháp ở Afghanistan. Afghanistan đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn vì thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-ra-tuyen-bo-quan-trong-ve-viec-xu-tu-treo-thi-the-o-noi-cong-cong-5020...

”Lý Tiểu Long Afghanistan” sợ bị Taliban giết hại

Người đàn ông Afghanistan không chỉ có ngoại hình giống Lý Tiểu Long mà còn luyện tập cả võ thuật. Tuy nhiên, người đàn...

Theo Đăng Nguyễn - NDTV (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung