IS đánh bom đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thách thức Taliban

Thứ Bảy, ngày 09/10/2021 09:34 AM (GMT+7)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng vùng Khorasan (ISIS-K) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom khiến ít nhất 50 người chết tại một thánh đường ở Afghanistan.

IS đánh bom đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thách thức Taliban - 1

Vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 50 người chết.

Vụ đánh bom đẫm máu xảy ra khi các tín đồ tập trung cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Gozar-e-Sayed Abad ở thành phố Kunduz.

ISIS-K tuyên bố thủ phạm của vụ đánh bom liều chết là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nhóm dân tộc thiểu số mà "Taliban thề sẽ trục xuất khỏi Afghanistan".

Đây là vụ đánh bom tự sát mới nhất và cũng đẫm máu nhất dưới thời Taliban kiểm soát Afghanistan, kể từ khi Mỹ rút quân hoàn toàn cuối tháng 8.

IS đánh bom đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thách thức Taliban - 2

Hiện trường vụ đánh bom một thánh đường Hồi giáo ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi nói với hãng tin AP, rằng vụ đánh bom khiến ít nhất 50 người chết và 143 người bị thương. Karimi nói Taliban đang điều tra vụ việc.

Người dân địa phương ở Kunduz cho biết, vụ đánh bom xảy ra đúng vào thời điểm các tín đồ đang cầu nguyện. Vụ đánh bom tự sát tạo ra cảnh tượng “hãi hùng”, với khói tỏa ra từ bên trong thánh đường.

Hussaindad Rezayee, một cư dân địa phương, nói anh đã chạy tới thánh đường sau khi nghe thấy tiếng nổ. Rezayee nói vụ đánh bom xảy ra khi buổi cầu nguyện vừa bắt đầu. “Tôi tới tìm người thân, thánh đường lúc đó chật kín người”, Rezayee nói.

IS đánh bom đẫm máu nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, thách thức Taliban - 3

IS gần đây công khai thách thức Taliban.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ đánh bom tự sát. “Người dân Afghanistan xứng đáng một tương lai không có khủng bố”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, nói.

Taliban và IS là kẻ thù không đội trời chung, đối đầu căng thẳng nhằm giành quyền kiểm soát Afghanistan. IS cũng lôi kéo các tay súng Taliban có tư tưởng cực đoan.

Trong quá khứ, Taliban săn lùng IS dựa vào các đợt không kích của Mỹ. Không có Mỹ yểm trợ, không rõ Taliban sẽ làm cách nào để chặn đứng sự trỗi dậy của khủng bố.

Nguồn: http://danviet.vn/is-danh-bom-dam-mau-nhat-ke-tu-khi-my-rut-quan-khoi-afghanistan-thach-thuc-tal...

Taliban đột kích sào huyệt, tiêu diệt hàng loạt phần tử khủng bố IS

Các tay súng Taliban ngày 1.10 đã đột kích một sào huyệt của khủng bố IS ở phía bắc thủ đô Kabul, tiêu diệt và bắt giữ...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung