[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan

Chủ Nhật, ngày 10/10/2021 09:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga tuyên bố sẵn sàng can thiệp để bảo vệ đồng minh Tajikistan nếu xảy ra bất cứ cuộc tấn công nào từ các nhóm vũ trang hồi giáo từ hướng Afghanistan.

Sự kiện: Tin tức Nga

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 1

"Nếu được yêu cầu, tất cả sự hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho Tajikistan, trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và quan hệ song phương", hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko hôm 8/10/2021.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 2

Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể được thành lập vào năm 1992, đây là một liên minh quân sự gồm các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 3

Tổng thư kí Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, ông Stanislav Zas tuyên bố, tình hình ở khu vực phía bắc Afghanistan đang xấu đi, tiềm ẩn xung đột, bất ổn. CSTO sẽ hỗ trợ Tajikistan để bảo vệ biên giới của mình.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 4

Trước đó, Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý, Moscow và Dushanbe là đồng minh theo Hiệp ước CSTO, và Nga cũng như các thành viên khác có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh theo Hiệp ước.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 5

Tuyên bố Moscow sẽ can thiệp được Thứ trưởng Ngoại giao Rudenko đưa ra sau khi truyền thông Nga đưa tin Taliban, lực lượng nắm quyền ở Afghanistan, đã lập liên minh với một nhóm vũ trang Tajik ở sát biên giới Tajikistan.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 6

Nhóm vũ trang này được cho là đang lên kế hoạch đưa các tay súng tấn công vào Tajikistan, một đồng minh của Nga trong khu vực.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 7

Thứ trưởng Ngoại giao Rudenko cho biết thêm rằng, Nga hy vọng Taliban sẽ giữ lời hứa về việc không tấn công các nước láng giềng.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 8

Quan hệ Tajikistan và nước láng giềng Afghanistan đang căng thẳng sau khi Tổng thống Emomali Rakhmon từ chối công nhận chính quyền mới của Taliban ở Kabul.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 9

Ông cũng chỉ trích chiến dịch Taliban tấn công lực lượng kháng chiến Afghanistan ở thung lũng Panjshir hồi tháng trước, và gây nên những thảm họa nhân đạo tại đây.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 10

Để trả đũa, Taliban đã điều hàng nghìn tay súng cùng lượng lớn khí tài hạng nặng áp sát biên giới Tajikistan. Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid cho biết, Tajikistan sẽ phải trả giá vì can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 11

"Tajikistan can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi, cần phải có phản ứng cho những hành động như vậy", ông Zabiullah Mujahid khẳng định với hãng Al-Jazeera TV.

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 12

Các Phó Thủ tướng của chính quyền Taliban là Mullo Abdulghani Barodar và Abdusalom Hanafi, đe dọa sẽ có phản ứng mạnh mẽ với Tajikistan nếu tiếp tục "can thiệp vào công việc của họ".

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 13

Thậm chí Phát ngôn viên của Taliban tại Qatar là Mohammad Naeem Wardak cho biết: "Taliban có thể chiếm gọn Tajikistan chỉ trong vòng 24 giờ nếu nước ngoài không can thiệp".

[ẢNH] Nga tuyên bố rắn, sẽ ra tay nếu Taliban tấn công Tajikistan - 14

Song song với việc điều quân, Taliban cũng đã trao quyền kiểm soát 5 huyện biên giới thuộc tỉnh Badakhshan cho Jamaat Ansarullah.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/anh-nga-tuyen-bo-ran-se-ra-tay-neu-taliban-tan-cong-tajikistan-post482883...

Chia sẻ
Việt Hùng (An ninh Thủ đô)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung