"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 15:30 PM (GMT+7)

Người đàn ông Afghanistan không chỉ có ngoại hình giống Lý Tiểu Long mà còn luyện tập cả võ thuật. Tuy nhiên, người đàn ông thuộc cộng đồng thiểu số Hazara này đang phải lẩn trốn vì sợ Taliban. Điều gì khiến những người Hazara sợ hãi Taliban đến vậy?

Abbas Alizada, diễn viên 28 tuổi người Afghanistan, được xem như "Lý Tiểu Long Afghanistan" vì sở hữu ngoại hình giống diễn viên võ thuật nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa, đồng thời có luyện tập võ thuật và biết sử dụng một số vũ khí giống Lý Tiểu Long. 

Theo Alizada, các tay súng Taliban đã giết chết bạn tập của diễn viên này. "Lý Tiểu Long Afghanistan" lo sợ, anh sẽ là người tiếp theo. Vì vậy, Alizada không thể ở một chỗ quá 2 ngày. 

"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại - 1

"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại - 2

"Lý Tiểu Long Afghanistan" - Abbas Alizada. Ảnh: Instagram

"Tôi muốn cùng 2 đứa con và 4 anh em trong gia đình rời Afghanistan sang Anh", Alizada chia sẻ từ một nơi trú ẩn chưa xác định ở Kabul. 

Alizada, người thường đăng các video về thói quen tập luyện, bao gồm cả việc chống đẩy bằng 2 ngón tay, đã không thể luyện tập kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 15/8. 

Mahtab Aziz, đang sống ở London, Anh và là luật sư của Alizada, cho biết, diễn viên Afghanistan đã đóng 4 bộ phim võ thuật và từng diễn một vai trong một bộ phim của Hollywood trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. 

Vị luật sư nói thêm: "Taliban hiện nay rất khó lường và Alizada rất dễ bị giết hại. Thân chủ của tôi là một người biết võ thuật và là tay đấm ấn tượng, với tiềm năng lớn trở thành một Lý Tiểu Long thứ hai.

Cậu ấy muốn tới Anh vì tôi đang ở đây và cậu ấy tin tưởng tôi. Tôi cho rằng Alizada có thể đưa ngành công nghiệp điện ảnh Anh đi lên như vũ bão. Cậu ấy thực sự rất tài năng và nhiệt huyết". 

"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại - 3

"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại - 4

"Lý Tiểu Long Afghanistan" sợ bị Taliban giết hại - 5

Ảnh: Instagram

Theo The Sun, Pakistan, quốc gia láng giềng với Afghanistan, cho phép Alizada và gia đình anh tới đó tạm trú trong vài ngày, để họ có cơ hội tới Anh. 

Alizada là một thành viên của cộng đồng thiểu số Hazara - những người theo nhánh Hồi giáo Shiite. Theo NBC News, phần lớn người Afghanistan là người Pashtun, thuộc nhánh Hồi giáo Sunni - những người coi người Shiite là "bội giáo". Vì vậy, cộng đồng người Hazara bị Taliban đàn áp dã man ở giai đoạn cai trị trước đây (1996-2001). 

Cộng đồng Hazara cũng là đối tượng tấn công thường xuyên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm nổi dậy theo dòng Sunni khác ở Afghanistan, Pakistan. 

Nguồn: http://danviet.vn/ly-tieu-long-afghanistan-so-bi-taliban-giet-hai-502021111015291579.htm

Cái chết bí ẩn của Lý Tiểu Long và những thuyết âm mưu tồn tại hàng chục năm

Ngày này (20/7) 48 năm trước, Lý Tiểu Long đột tử ở tuổi 33. Giống trường hợp Công nương Diana, các thuyết âm mưu về...

Theo Nguyễn Thái - The Sun, NBC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung