Video các tay súng Taliban hành quyết tù binh phe kháng chiến gây quan ngại

Các tay súng Taliban đã hành quyết một số thành viên thuộc Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRF) trong một video mới được công bố.

Video do các thành viên Taliban chia sẻ, quay cảnh 5 người bị bịt mặt, trói tay và buộc phải quỳ gối tại một khu vực giống ở sườn đồi, theo Daily Mail.

Các tay súng Taliban đứng ở phía sau hành quyết từng người một bằng súng trường. Một video khác cho thấy hai nhóm tù binh ngồi trên sườn đồi với hai tay bị trói sau lưng trước khi bị các chiến binh Taliban hành quyết bằng súng trường tự động.

Video các tay súng Taliban hành quyết tù binh phe kháng chiến gây quan ngại - 1

Taliban hành quyết các chiến binh thuộc phe kháng chiến.

Những người bị hành quyết được cho là thành viên nhóm kháng chiến NRF hoạt động chủ yếu ở thung lũng Panjshir. Taliban đã kiểm soát hoàn toàn thung lũng này, buộc các thành viên kháng chiến phải di tản và ẩn náu ở nhiều nơi.

Một số tay súng Taliban hô lớn "'Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) trong khi một người khác nói "dừng lại, dừng lại đi", sau khi các tù binh gục xuống. "Đừng tốn đạn nữa", một tay súng Taliban khác nói.

Cuối video, một tay súng Taliban nói có người vẫn còn sống do vẫn cử động. Hai thành viên khác nổ súng nhằm vào người này.

Video được quay sau khi Taliban hạ gục ít nhất 40 chiến binh NRF tại thung lũng Panjishir.

Video các tay súng Taliban hành quyết tù binh phe kháng chiến gây quan ngại - 2

Video gây quan ngại vì hành quyết tù binh vi phạm công ước Geneva.

"Trong chiến dịch truy quét những kẻ nổi loạn ở Rekha, Dara và Afshar thuộc tỉnh Panjshir, 40 người đã bị tiêu diệt cùng 4 chỉ huy. Hơn 100 người khác bị bắt giữ", Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên Taliban nói.

NRF cho biết, những người bị hành quyết trên chính là các chiến binh bị bắt giữ trong giao tranh ở Panjshir. "Taliban phạm tội ác chiến tranh khi hành quyết 8 thành viên NRF", phát ngôn viên NRF, Sibghatullah Ahmadi nói.

Bình luận về thông tin trên, Taliban nói sẽ kiểm tra tính xác thực của video. "Chúng tôi đang kiểm tra xem các video này được quay khi nào và liệu có phải video cũ hay không", phát ngôn viên Mujahid nói. "Chúng tôi hiện chưa biết sự việc diễn ra ở đâu và danh tính những người xuất hiện trong video".

"Hành quyết bất kỳ ai bị giam giữ, dù là dân thường hay chiến binh, đều vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva và là tội ác chiến tranh", Patricia Gossman, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức theo dõi Nhân quyền, nói.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết, tổ chức "rất quan ngại" trước các diễn biến mới. 

“Các bên có các nghĩa vụ quốc tế rõ ràng, bao gồm cả việc tôn trọng các quyền của người bị giam giữ,” UNAMA cho biết, đồng thời kêu gọi chính phủ Afghanistan cần có hành động xử phạt nghiêm những người phải chịu trách nhiệm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/video-cac-tay-sung-taliban-hanh-quyet-tu-binh-phe-khang-chien-gay-qua...

Video: Taliban huấn luyện bay trực thăng Mỹ Black Hawk, nhiều người thương vong

Chiếc trực thăng Black Hawk bất ngờ mất độ cao và rơi cắm đầu xuống đất.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Người đưa tin)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung