Taliban có đề nghị bất ngờ với Mỹ?

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 18:00 PM (GMT+7)

Theo một quan chức cấp cao của Taliban và các nguồn tin ngoại giao, Taliban đã đề nghị Mỹ duy trì hoạt động của Đại sứ quán nước này tại Afghanistan sau hạn chót rút quân 31/8.

Taliban có đề nghị bất ngờ với Mỹ? - 1

Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Telegraph

"Chúng tôi rất muốn Mỹ duy trì Đại sứ quán tại Afghanistan. Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Đại sứ quán Mỹ", hãng Kyodo News của Nhật Bản dẫn lời một quan chức cấp cao Taliban

Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, lời đề nghị của Taliban có thể là một nội dung trong cuộc gặp mặt bí mật giữa giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), William Burns, và thủ lĩnh cấp cao của Taliban, Abdul Ghani Baradar hôm 23/8. 

Các nhà quan sát cho rằng, mục đích của Taliban trong lời đề nghị này là nhằm tránh mất liên kết với Mỹ, tạo tiền đề cho quốc tế công nhận chính quyền do Taliban lập ra. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với các phóng viên hôm 25/8 rằng, Taliban đã cam kết, cả công khai lẫn bí mật, cho phép người Mỹ, công dân các nước thứ 3, và người Afghanistan có thể rời quốc gia Nam Á sau hạn chót 31/8. 

"Chúng tôi đang phát triển các kế hoạch cụ thể để tiếp tục hỗ trợ lãnh sự quán và tạo điều kiện sơ tán với những người muốn rời đi sau ngày 31/8", Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Khi được hỏi cụ thể về tương lai của Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan  và liệu các nhà ngoại giao Mỹ có ở lại quốc gia Nam Á này sau khi binh sĩ Mỹ rút hoàn toàn hay không, ông Blinken nói: "Chúng tôi đang xem xét nhiều phương án".  

Theo Kyodo News, việc Washington có công nhận chính quyền mới do Taliban thành lập hay không phụ thuộc phần nào vào những cân nhắc về nhân quyền, đặc biệt là các quyền bảo vệ phụ nữ. 

Taliban đang tìm cách xây dựng mối quan hệ với cộng đồng quốc tế bằng cách thể hiện rằng lực lượng này tôn trọng quyền của phụ nữ. 

Ngoài ra, mối quan tâm của quốc tế là việc Afghanistan do Taliban nắm quyền có trở thành một điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố hay không vì quốc gia này vẫn chưa cắt đứt liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan. 

Hôm 26/8, ít nhất 170 người, trong đó có 13 quân nhân Mỹ, thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, Afghanistan. ISIS-K, một nhánh của IS, đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ khủng bố. Trước và sau vụ tấn công, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đều khuyến cáo công dân Mỹ không tới sân bay Kabul hoặc nếu đang ở cổng sân bay phải rời đi ngay lập tức. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-co-de-nghi-bat-ngo-voi-my-50202128817583989.htm

Taliban nhận xét về lực lượng đối đầu ở ”thành trì” Panjshir

Phát ngôn viên của Taliban mới đây đã có những nhận định tỏ ra xem thường các lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir.

Theo Nguyễn Thái - Kyodo News (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung