Video: Khoảnh khắc “không thể tin được” giữa lính Mỹ và tay súng Taliban ngoài sân bay Kabul

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau hai thập kỷ coi nhau như kẻ thù, các binh sĩ Mỹ và tay súng Taliban đứng ngay sát nhau với khoảng cách chỉ một cánh tay, bên ngoài sân bay Kabul.

Video đăng tải trên mạng xã hội Instagram ngày 23.8, cho thấy cảnh một nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ đứng cách các tay súng Taliban với khoảng cách chỉ một cánh tay, tại một trạm kiểm soát bên ngoài sân bay quốc tế Kabul, nơi hàng ngàn người Afghanistan tụ tập tìm đường rời đất nước, theo Task & Purpose.

Trong video, các binh sĩ Mỹ kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người tới sân bay, trong khi các tay súng Taliban cầm súng trường theo AK-47 đứng ngay sát, đôi khi lẫn vào đám đông.

Khi tiến về phía các binh sĩ Mỹ, một tay súng Taliban ôm súng trước ngực, tay cầm cò súng nhưng vẫn tỏ vẻ thoải mái.

Video: Khoảnh khắc “không thể tin được” giữa lính Mỹ và tay súng Taliban ngoài sân bay Kabul - 1

Lính Mỹ và các tay súng Taliban đứng rất gần nhau.

Cảnh tượng trên được cư dân mạng Mỹ đánh giá là “không thể tin được”, vì suốt 20 năm chiến tranh ở Afghanistan, lính Mỹ và Taliban coi nhau như kẻ thù.

Cảnh tượng các lính thủy đánh bộ đứng ngay cạnh các tay súng Taliban, nhưng không chĩa súng vào nhau, mới trở thành “điều bình thường” trong những ngày gần đây, một lính thủy đánh bộ có mặt ở sân bay Kabul, nói trên tờ Task & Purpose.

Trong suốt hai thập kỷ quân đội Mỹ hiện diện ở Afghanistan, các tay súng Taliban thoắt ẩn thoát hiện, sử dụng thiết bị nổ tự chế để phục kích lính Mỹ.

Rất hiếm khi lính Mỹ tận mắt nhìn thấy các tay súng Taliban ngay giữa ban ngày, nhưng bây giờ thì Taliban ở khắp nơi.

Jariko Denman, một cựu đặc nhiệm Ranger, hiện đang làm nhiệm vụ tại sân bay Kabul, nói: “Taliban dựng lên nhiều rào chắn, với nhiều chốt kiểm soát. Người tới sân bay Kabul phải vượt qua các chốt kiểm soát này mới tới được chỗ chúng tôi”.

Zachary Bell, một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, từng hai lần tham chiến ở Afghanistan, mô tả cảnh các binh sĩ Mỹ đứng ngay sát tay súng Taliban là “cơn ác mộng”.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu thấy ai đó bị Taliban hành hung? Làm thế nào để giải quyết tình huống đó", Bell đặt câu hỏi. "Chúng ta chỉ biết đứng nhìn thôi sao? Đó thực sự là gánh nặng”.

Lầu Năm Góc hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tay súng Taliban nào gây hấn với binh sĩ Mỹ. Taliban luôn khẳng định tổ chức không ngăn cản chiến dịch sơ tán của Mỹ ở sân bay Kabul, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ cần tuân thủ thời hạn chót vào ngày 31.8.

Trong những ngày cuối cùng, Taliban bắt đầu hạn chế người Afghanistan, thậm chí là công dân Mỹ, đi qua các chốt kiểm soát bên ngoài sân bay.

Nguồn: http://danviet.vn/video-khoanh-khac-khong-the-tin-duoc-giua-linh-my-va-tay-sung-taliban-ngoai-sa...

Đánh bom liều chết gần sân bay Kabul: Nhiều thương vong, có cả lính Mỹ và Taliban

Hai vụ nổ đã xảy ra gần sân bay quốc tế Kabul ở Afghanistan hôm 26/8. Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận các...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Task & Purpose. (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung