Mỹ phản ứng với Taliban ra sao sau 2 vụ đánh bom tự sát khiến ít nhất 70 người chết?

Thứ Sáu, ngày 27/08/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 26.8, hai vụ đánh bom tự sát đã xảy ra ở sân bay Kabul khiến 13 lính Mỹ và hàng chục dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Mỹ phản ứng với Taliban ra sao sau 2 vụ đánh bom tự sát khiến ít nhất 70 người chết? - 1

Tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ.

Sau 2 vụ đánh bom ở sân bay Kabul, tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tuyên bố Mỹ bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo với Taliban.

Ông McKenzie nói cả Taliban và Mỹ đều có “mục tiêu chung” là kết thúc chiến dịch sơ tán vào ngày 31.8.

“Chừng nào chúng tôi còn giữ mục tiêu chung đó, đó là cơ sở để hợp tác”, ông McKenzie nói, nhấn mạnh một số thông tin về mối đe dọa khủng bố đã được Mỹ và Taliban chia sẻ. “Chúng tôi chia sẻ thông tin về khủng bố với Taliban để họ tìm kiếm. Chúng tôi nghĩ họ đã ngăn chặn được một số âm mưu khủng bố”.

Ông McKenzie nói không có thông tin về việc Taliban có chủ ý để vụ tấn công khủng bố xảy ra ở sân bay Kabul.

“Tôi không rõ, không có bằng chứng nào cho thấy Taliban đã để điều này xảy ra”, ông McKenzie trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trước tuyên bố của ông McKenzie, Mỹ đã chia sẻ với Taliban tên của một số người Mỹ và người Afghanistan để họ vượt qua chốt kiểm soát bên ngoài sân bay Kabul.

Một số nghị sĩ và quan chức Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ khi Washington hợp tác, chia sẻ thông tin với Taliban.

Vài giờ trước vụ đánh bom ở sân bay Kabul, Taliban đã cảnh báo về khả năng các phần tử cực đoan lên kế hoạch tấn công. Taliban lên tiếng phản đối vụ đánh bom tự sát, nói “nhắm vào dân thường là hành động khủng bố”.

Taliban cũng cho rằng vụ đánh bom xảy ra ở lối ra vào sân bay Kabul, là khu vực do “Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh”.

Một quan chức Taliban nói rằng, sự hiện diện của các binh sĩ nước ngoài ở sân bay Kabul là nguyên nhân gia tăng mối đe dọa khủng bố. Một khi các binh sĩ nước ngoài rời đi, tình hình sẽ ổn định trở lại.

Hai vụ đánh bom tự sát do Nhà nước Hồi giáo tự xưng Khorasan (ISIS-K) một nhánh của IS thực hiện. ISIS-K hoạt động chủ yếu ở Afghanistan và Pakistan. Tổ chức khủng bố này tuyên bố thù địch với cả Mỹ và Taliban.

Nguồn: http://danviet.vn/my-phan-ung-voi-taliban-ra-sao-sau-2-vu-danh-bom-tu-sat-khien-it-nhat-70-nguoi...

Video: Khoảnh khắc “không thể tin được” giữa lính Mỹ và tay súng Taliban ngoài sân bay Kabul

Sau hai thập kỷ coi nhau như kẻ thù, các binh sĩ Mỹ và tay súng Taliban đứng ngay sát nhau với khoảng cách chỉ một cánh tay,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung