Taliban cấm cả người Mỹ đến sân bay Kabul?

Thứ Tư, ngày 25/08/2021 08:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay chiến dịch sơ tán công dân và người tị nạn Afghanistan, khi tổ chức này cấm người nước ngoài và người địa phương tới sân bay.

Taliban cấm cả người Mỹ đến sân bay Kabul? - 1

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngày 24.8 thông báo về việc người địa phương không được phép vào sân bay Kabul, bất kể có nằm trong diện được Mỹ và đồng minh sơ tán hay không.

Không lâu sau, người nước ngoài, bao gồm người Mỹ, cũng không thể vượt qua chốt kiểm soát của Taliban để vào sân bay.

Phát ngôn viên Mujahid nhấn mạnh Taliban sẽ không chấp nhận binh sĩ Mỹ và đồng minh hiện diện ở Afghanistan sau ngày 31.8.

Phóng viên Alex Thompson của tờ Politico cho biết: “Taliban đã cấm tất cả mọi người tới sân bay Kabul. Không chỉ người Afghanistan mà cả người Mỹ, người nước ngoài”.

Thông qua Đại sứ quán, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã gửi thông điệp cuối cùng, hối thúc công dân Mỹ sớm tới sân bay Kabul trước khi quá muộn.

Taliban cấm cả người Mỹ đến sân bay Kabul? - 2

Các tay súng Taliban chốt chặn bên ngoài lối vào sân bay Kabul.

“Các tuyến đường tới sân bay Kabul đã bị phong tỏa”, phát ngôn viên Taliban nói. “Chúng tôi yêu cầu mọi người quay về nhà”.

Phát ngôn viên Mujahid cũng yêu cầu phụ nữ ở yên tại nhà vì sự an toàn của chính bản thân.

Phát ngôn viên Mujahid yêu cầu Mỹ và đồng minh ngừng các chuyến bay sơ tán để tập trung vào việc rút quân, cũng như tránh làm “chảy máu chất xám” của Afghanistan.

“Thật đáng tiếc là Mỹ vẫn đang đưa người Afghanistan rời đi với một tương lai bất định. Chúng tôi nói với Mỹ rằng, chúng tôi cần các nhân lực có trình độ cao, như bác sĩ, kỹ sư, những người được giáo dục đầy đủ, cần những người như vậy ở lại Afghanistan”, phát ngôn viên Taliban nói.

“Chúng tôi không muốn họ rời đi để trở thành nguồn lao động cho Mỹ, nghiên cứu cho Mỹ”, phát ngôn viên Mujahid nói thêm.

Mujahid một lần nữa khẳng định Taliban không trả thù người từng làm việc cho quân đội Mỹ. “Tôi khẳng định rằng không ai trở thành mục tiêu, ở bất cứ nơi nào tại Afghanistan”, Mujahid nói.

“Chúng tôi muốn sự ổn định, hòa bình và phát triển đất nước”, phát ngôn viên Taliban khẳng định.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-cam-ca-nguoi-my-den-san-bay-kabul-5020212588434905.htm

Binh sĩ Mỹ bắt đầu rút khỏi rút khỏi Afghanistan, chiến dịch sơ tán sắp kết thúc

Những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rời Afghanistan, cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không gia hạn sơ tán so với...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung