“Tổng thống lâm thời” Afghanistan nói về Taliban và Al-Qaeda

Thứ Ba, ngày 24/08/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh là một trong số ít thành viên chính phủ vẫn đang tiếp tục chiến đấu chống Taliban ở Afghanistan.

“Tổng thống lâm thời” Afghanistan nói về Taliban và Al-Qaeda - 1

Mỹ chưa từng liệt Taliban vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Ông Saleh là lãnh đạo cấp cao nhất của Afghanistan tham gia lực lượng kháng chiến, với đại bản doanh tại thành trì ở thung lũng Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul.

Tuần trước ông Saleh tự tuyên bố trở thành “Tổng thống lâm thời”, kêu gọi tiếp tục chiến đấu chống Taliban.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Fox News của Mỹ, ông Saleh đưa ra nhận định cá nhân về sự khác biệt giữa các nhóm Hồi giáo như Taliban, Al-Qaeda và khủng bố IS.

Ông Saleh nói về cơ bản không có sự khác biệt giữa 3 nhóm này. Phó Tổng thống Afghanistan lấy ví dụ về Taliban và Al-Qaeda như hai loại đồ uống có ga là Coca và Pepsi, vì hương vị khá tương đồng nhau.

“Xét về ý thức hệ, sự khác biệt giữa IS, Al-Qaeda và Taliban cũng giống như sự khác biệt giữa Coca-Cola và Pepsi. Nếu bạn gỡ cái nhãn ra, liệu bạn có thể nói đâu là Coca-Cola và đâu là Pepsi không?”, ông Saleh nói.

Ông Saleh nhấn mạnh rằng không thể tin tưởng Taliban, ngầm chỉ trích việc Mỹ đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban vào năm 2020. Theo thỏa luận, Mỹ yêu cầu Taliban không chứa chấp các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda. Mỹ vẫn coi Taliban là một lực lượng nổi dậy, chưa từng liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chính quyền Taliban thành lập ở Afghanistan từng bị lật đổ vào năm 2001 vì từ chối giao nộp thủ lĩnh Al-Qaeda Osama bin Laden cho Mỹ sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001 tại Mỹ. Bin Laden khi đó được coi là “vị khách đặc biệt” ở Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Fox News ngày 16.8, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen tránh lên án các nhóm thánh chiến Hồi giáo như Al-Qaeda.

“Nếu mọi người đã đọc Hiệp định Doha, chúng tôi đã nói rõ rằng sẽ không để cho bất kỳ ai, dù là cá nhân hay tổ chức, sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại Mỹ, đồng minh của họ hay bất cứ nước nào khác”, Shaheen nói.

Theo Sputnik, Taliban được thành lập năm 1994 ở Afghanistan, đại diện cho phong trào sinh viên, lấy giáo lý của đạo Hồi theo luật Sharia làm kim chỉ nam.

Xuất hiện vào giai đoạn nội chiến Afghanistan, Taliban cam kết xây dựng hòa bình và thống nhất đất nước. Khác với giai đoạn cai trị đầu tiên năm 1996 – 2001, sau khi tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15.8, Taliban tuyên bố sẽ xây dựng nhà nước Hồi giáo ôn hòa hơn, tôn trọng quyền phụ nữ.

Trong khi đó, Al-Qaeda trong quá khứ từng là đồng minh của Taliban dưới thời Osama bin Laden. Khác với Taliban, Al-Qaeda và IS là hai tổ chức khủng bố có tư tưởng Hồi giáo cực đoan, muốn xây dựng Nhà nước Hồi giáo dựa trên luật Sharia với quy mô toàn cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-lam-thoi-afghanistan-noi-ve-taliban-va-al-qaeda-50202124810584341.h...

Đối đầu phe kháng chiến Afghanistan, Taliban hứng thất bại lớn, buộc phải rút lui

Các tay súng Taliban đã phải rút lui sau thất bại ê chề trước lực lượng kháng chiến Afghanistan ở tỉnh Panjishir, báo Anh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung