Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất thế giới, virus lây lan mạnh trên toàn quốc

Thứ Bảy, ngày 24/07/2021 10:30 AM (GMT+7)

Số ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên nhanh chóng tại 50 bang trên toàn nước Mỹ, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất thế giới, virus lây lan mạnh trên toàn quốc - 1

Biến thể Delta đang lây lan mạnh ở Mỹ.

Mỹ ngày 23.7 ghi nhận 64.906 ca nhiễm Covid-19 mới và 413 ca tử vong. Đây là ngày Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất kể từ cuối tháng 4, tương đương với giai đoạn đầu của dịch Covid-19 tại Mỹ vào năm ngoái.

Bang Florida chiếm số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở Mỹ với 13.256 ca, xếp sau là California với 9.481 ca và Texas là 6.708 ca.

Trung bình trong tuần qua, Mỹ ghi nhận khoảng 43.700 ca nhiễm mới trong ngày, tăng 65% so với 7 ngày trước đó và gần gấp 3 với số liệu ghi nhận cách đây 2 tuần, theo CNBC.

Mỹ từng trải qua tháng 6 có số ca nhiễm thấp nhất trong 15 tháng. Tuy nhiên, các dữ liệu cho thấy biến thể Delta đang lây lan mạnh, khi ngày càng ít người Mỹ tiêm vaccine Covid-19.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ cao nhất thế giới, virus lây lan mạnh trên toàn quốc - 2

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ có xu hướng tăng trở lại.

Tốc độ tiêm vaccine ở Mỹ đạt mức đỉnh hơn 3 triệu liều/ngày vào tháng 4, đến nay giảm còn 530.000 liều/ngày.

Các bang là điểm nóng của đợt lây nhiễm mới như Louisiana, Arkansas, Missouri, Florida và Nevada đều có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình toàn quốc.

Số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện ở Mỹ cũng tăng 32% so với một tuần trước. “Số ca tử vong không tăng vọt nhờ tỉ lệ tiêm chủng đáng kể, đặc biệt là đối với nhóm người có nguy cơ cao trên 65 tuổi”, bác sĩ Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, nói với CNBC. “Tôi dự đoán tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Mỹ sẽ không tăng trở lại”.

Có tới 97% số ca bệnh nặng và 99,5% số ca tử vong vì covid-19 ở Mỹ là người chưa tiêm vaccine, Tổng Y sĩ Vivek Murthy phát biểu tại Nhà Trắng ngày 22.7.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và giám đốc trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), Rochelle Walensky đều gọi tình trạng lây nhiễm hiện tại là “đại dịch của người chưa tiêm vaccine”.

“Biến thể Delta lây lan rất mạnh so với các chủng virus SARS-CoV-2 từng xuất hiện trước đây”, ông Walensky nói. “Đây là biến thể virus lây lan nhanh nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp 20 năm của mình”.

Bác sĩ Anthony Fauci, thành viên đội ngũ chống dịch ở Nhà Trắng, nói: “Cách tốt nhất và nhanh nhất để đánh bại biến thể Delta là tiêm vaccine”.

Nguồn: http://danviet.vn/so-ca-nhiem-covid-19-moi-o-my-cao-nhat-the-gioi-virus-lay-lan-manh-tren-toan-q...

Covid-19: Phát hiện cách biến chủng Delta lây lan rất nhanh

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra vì sao biến chủng Delta dễ lây lan hơn và đang "thống trị"...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung