Mỹ: Nhiều bệnh nhân Covid-19 nhập viện đòi tiêm vaccine khi đã quá muộn

Thứ Sáu, ngày 23/07/2021 11:30 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh, làm gia tăng các ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ, nhiều bệnh nhân cảm thấy hối hận vì họ đã không tiêm vaccine từ sớm, hai bác sĩ cho biết, theo CNN.

Mỹ: Nhiều bệnh nhân Covid-19 nhập viện đòi tiêm vaccine khi đã quá muộn - 1

Nhiều bệnh nhân ở Mỹ nhập viện vì Covid-19 mới cảm thấy tầm quan trọng của việc tiêm vaccine.

“Khi được đưa vào bệnh viện, họ nói: ‘Tôi có thể tiêm vaccine được không?’ Và đến mức đó thì không thể tiêm được”, Alix Zacharski, một quản lý trung tâm chăm sóc đặc biệt tại cơ sở y tế ở Miami, bang Florida, Mỹ, nói.

“Họ cần được điều trị, chờ đến khi khỏi bệnh và sau đó mới hi vọng là có đủ sức khỏe để tiêm vaccine”, Zacharski nói.

Không phải tất cả các bệnh nhân nhập viện đều có thể sống sót để có cơ hội tiêm vaccine, một bác sĩ ở bang Alabama nói với CNN.

Bác sĩ Brytney Cobia đến từ trung tâm y tế Grandview ở bang Alabama, kể về một bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện trong tình trạng nặng vì Covid-19.

“Họ khẩn thiết mong muốn được tiêm vaccine. Tôi nắm tay họ và nói xin lỗi, đã quá muộn”, Cobia cho biết.

“Vài ngày sau, khi bệnh nhân không qua khỏi, tôi thông báo tin xấu với gia đình họ, nói với họ rằng cách tốt nhất để tưởng nhớ người thân là tiêm vaccine và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy”, Cobia nói.

Vaccine có tác dụng ngăn ngừa nhiễm Covid-19, hoặc nếu bị nhiễm thì giúp ngăn ngừa các triệu chứng nặng cần nhập viện.

Những người chưa tiêm vaccine nhưng đã bị nhiễm Covid-19, cần chờ đến khi hồi phục rồi mới có thể được tiêm, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết.

Nước Mỹ hiện đang ghi nhận làn sóng lây nhiễm mới, chủ yếu liên quan đến nhóm người chưa tiêm vaccine, các quan chức y tế cho biết.

Mỹ hiện ghi nhận trung bình 39.900 ca nhiễm mới trong ngày, gấp 3 lần mức thấp nhất trong năm nay, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Hôm 22.7, Mỹ ghi nhận 59.564 ca nhiễm mới, mức cao nhất thế giới và 355 ca tử vong.

Tỉ lệ bệnh nhân nhập viện cũng tăng. Có hơn 27.700 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị ở Mỹ, gấp đôi so với con số ghi nhận ngày 27.6.

Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ sự lây lan của biến thể Delta. Biến thể nguy hiểm này chiếm hơn 80% tổng số ca nhiễm mới ở Mỹ trong vài tuần qua, tăng đáng kể so với mức 30% của tháng trước.

Các vaccine Covid-19 sử dụng ở Mỹ đã chứng minh hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta. Những người tiêm đầy đủ vaccine rất hiếm khi bị ốm, trừ các trường hợp đặc biệt và người cao tuổi.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 48,8% dân số Mỹ tiêm đầy đủ vaccine, thấp hơn nhiều so với mức từ 70-85% mà các chuyên gia y tế đặt ra để chấm dứt lây nhiễm cộng đồng.

Bác sĩ Zacharski hối thúc người dân Mỹ chưa tiêm vaccine hãy đến ngay các điểm tiêm chủng miễn phí. “Để chúng tôi có thể giúp các bạn, các bạn cũng cần giúp chúng tôi, bằng cách tiêm vaccine”, bác sĩ Zacharski nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-nhieu-benh-nhan-covid-19-nhap-vien-doi-tiem-vaccine-khi-da-qua-muon-5020212...

Covid-19: Hai liều vaccine Pfizer, AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta

Hai liều vaccine Pfizer hoặc Astra Zeneca có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta tương đương với ngăn ngừa biến thể Alpha,...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung