Siêu tàu sân bay 13 tỉ USD của hải quân Mỹ sau 3 năm vẫn không thể chiến đấu

Chủ Nhật, ngày 10/01/2021 20:30 PM (GMT+7)

USS Gerald R. Ford, tàu sân bay đắt giá nhất hành tinh, ước tính lên tới 13,2 tỉ USD, đến nay vẫn gặp trục trặc vì công nghệ không tin cậy, sau hơn 3 năm bàn giao cho hải quân.

Siêu tàu sân bay 13 tỉ USD của hải quân Mỹ sau 3 năm vẫn không thể chiến đấu - 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford thường xuyên gặp sự cố.

Theo Daily Mail, Lầu Năm Góc gần đây đưa ra đánh giá mới về tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Báo cáo cho biết con tàu vẫn thường xuyên gặp trục trặc sau nhiều năm ra biển thử nghiệm.

Một trong những vấn đề mà tàu sân bay trị giá 13,2 tỉ USD gặp phải là ở hệ thống phóng máy bay và hạ cánh máy bay. Không giống như các tàu sân bay thông thường, USS Ford được tích hợp hệ thống phóng điện từ (EMALS) và Hệ thống cáp hãm máy bay tiên tiến (AAG).

Các tàu sân bay đời cũ của Mỹ sử dụng hệ thống phóng hơi nước và dùng cáp hãm thủy lực. Báo cáo mới cho biết, các hệ thống EMALS và AAG hoạt động rất kém, không đáng tin cậy, có thể tác động tiêu cực đến năng lực chiến đấu của tàu USS Ford.

Ước tính cứ sau khoảng 181 lần máy bay cất và hạ cánh, hệ thống EMALS lại bộc lộ trục trặc. Việc xảy ra sự cố thường xuyên như vậy là “không đạt tiêu chuẩn vận hành”.

Năm 2020, hệ thống EMALS từng gặp sự cố ngừng hoạt động trong 3 ngày. Vấn đề dường như nằm ở thiết kế của tàu sân bay, nếu trục trặc xảy ra khi tàu hoạt động trên biển, sẽ rất khó để sửa chữa.

Siêu tàu sân bay 13 tỉ USD của hải quân Mỹ sau 3 năm vẫn không thể chiến đấu - 2

Tàu được bàn giao cho hải quân Mỹ từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa thể chiến đấu.

Đối với hệ thống AAG, tình hình còn tồi tệ hơn khi trung bình cứ 48 lần máy bay hạ cánh lại xảy ra trục trặc.

Ngoài ra, có một lần tàu sân bay USS Ford đang neo tại cảng thì phát hiện bị hỏng tụ điện, dẫn đến 7 ngày sửa chữa.

Báo cáo kết luận rằng tàu USS Ford không đạt được độ tin cậy cần thiết để tham gia các nhiệm vụ chiến đấu. Tàu sân bay lớp Ford là xương sống của hải quân Mỹ trong tương lai, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích hệ thống phóng điện từ vào năm 2018. “Hệ thống phóng hơi nước rất tin cậy, trong khi phóng điện từ lại liên tục gặp trục trặc, có lẽ phải cần tới Albert Einstein mới sửa chữa được”, ông Trump khi đó nói.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống phóng điện từ cho các tàu sân bay thế hệ mới hay không và liệu có sửa đổi trong thiết kế tàu sân bay hay không.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận.

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-tau-san-bay-13-ti-usd-cua-hai-quan-my-sau-3-nam-van-khong-the-chien-dau-5...

TQ tăng tốc đóng tàu sân bay, nhưng xong vẫn phải tạm ”đắp chiếu”?

Một công ty đóng tàu Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình đóng 2 tàu sân bay thế hệ mới, trong khi lực lượng Quân Giải phóng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung