TQ: Trừng phạt quan tham “công thần”, từng lãnh đạo chương trình tàu sân bay

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Hồ Vấn Minh (Hu Wenming) – nguyên Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc – vừa bị trừng phạt và chính thức điều tra vì hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng, theo SCMP.

TQ: Trừng phạt quan tham “công thần”, từng lãnh đạo chương trình tàu sân bay - 1

Hồ Vấn Minh – quan tham được cho là có công đóng tàu sân bay vừa bị Trung Quốc trừng phạt (ảnh: SCMP)

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), ông Hồ Vấn Minh đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và nhận lệnh điều tra về hành vi lạm quyền, nhận hối lộ, tham nhũng.

Hồ Vấn Minh là quan chức cao cấp nhất và mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Hơn 1,3 triệu quan chức Trung Quốc, từ các “con hổ” quyền lực đến những “con ruồi” cấp thấp hơn, đã bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập phát động năm 2012.

CCDI cho biết, Hồ Vấn Minh “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” – cụm từ thường được sử dụng với các quan chức tham nhũng – và nhiều lần tham gia các hoạt động “mê tín dị đoan”, nhận hối lộ, chống đối người thi hành công vụ.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, Hồ Vấn Minh có lối sống xa hoa, trụy lạc, như đi đánh golf ở các câu lạc bộ của giới thượng lưu, tiệc tùng thâu đêm làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ, nhận quà cáp, buộc cấp dưới trả tiền cho mua sắm cá nhân.

Hồ Vấn Minh cũng lợi dụng chức quyền nhằm trục lợi cho bản thân, gia đình, mua nhiều biệt thự trái phép, lạm dụng xe, tài sản nhà nước, mua quan bán tước…

“Lợi dụng quyền lực của mình, Hồ Vấn Minh đã nhận nhiều tiền, tài sản hối lộ từ cấp dưới. Ông ta còn gây thiệt hại lớn cho ngân sách quốc gia”, CCDI tuyên bố.

Theo CCDI, toàn bộ tiền, tài sản bất minh của Hồ Vấn Minh đã bị tịch thu.

Sinh năm 1957, Hồ Vấn Minh từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty sản xuất vũ khí lớn của Trung Quốc, như Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Công ty Chế tạo Xe bọc thép và Đạn dược thuộc Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO)…

Năm 2010, Hồ Vấn Minh nhậm chức Bí thư, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc.

Ông này có vai trò chính trong việc giám sát tàu sân bay Liêu Ninh (mua từ Liên Xô cũ) và đóng tàu Sơn Đông – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Hồ Vấn Minh từng được ca ngợi là người có công lớn sau khi tàu Sơn Đông hạ thủy. Tuy nhiên, sau khi từ chức vào ngày 30.8.2019, nhiều bí mật động trời về quan tham này bắt đầu bị phanh phui.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-trung-phat-quan-tham-cong-than-tung-lanh-dao-chuong-trinh-tau-san-bay-50202...

Chết người ở tập đoàn của tỷ phú giàu thứ 2 TQ: Đáng sợ quy tắc ”996”

Ngày 4.1, Pinduoduo xác nhận, một nhân viên của tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng này chết vì làm việc xuyên đêm.

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc