Siêu tàu chiến tàng hình Mỹ 8,2 tỷ USD ra khơi không có đạn bắn

Thứ Hai, ngày 28/01/2019 09:00 AM (GMT+7)

Các tàu khu trục tàng hình thế hệ mới của Mỹ có thể dễ dàng nhận ra từ xa, nhưng các tàu này đang phải đối mặt với khả năng không thể vận hành đúng như tính toán.

  

Siêu tàu chiến tàng hình Mỹ 8,2 tỷ USD ra khơi không có đạn bắn - 1

Tàu khu trục tàng hình USS Michael Monsoor mới được bàn giao cho hải quân Mỹ vào ngày 26.1.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hải quân Mỹ hồi tháng trước đã hạ thủy tàu khu trục tàng hình USS Michael Monsoor. Đây là mẫu tàu thứ hai trong lớp tàu khu trục tàng hình Zumwalt.

Các tàu khu trục lớp Zumwalt từng được coi là sự thay thế cho tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Hải quân Mỹ đã phải thay đổi kế hoạch đóng 32 tàu xuống còn 3 tàu vì chi phí quá lớn.

Mẫu tàu chiến hiện đại nhất của Mỹ được thiết kế đặc biệt, với các vật liệu hấp thụ sóng radar. Những báo cáo mới nhất cho thấy tổng chi phí nghiên cứu, đóng tàu đã lên tới 8,2 tỷ USD cho mỗi tàu lớp Zumwalt.

Hôm 26.1, tàu USS Michael Monsoor đã chính thức gia nhập hải quân Mỹ. Tàu thứ 3 mang tên Lyndon B. Johnson, dự kiến sẽ được hạ thủy vào cuối tháng 4.

Nhiệm vụ của tàu Zumwalt là hỗ trợ lực lượng mặt đất ở các khu vực gần bờ. Đó là lý do tàu được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại nhất bao gồm 2 khẩu pháo 155mm, với đạn pháo được dẫn đường bằng GPS và nạp đạn bằng một nút bấm.

Đạn pháo dẫn hướng ban đầu có giá 35.000 USD nếu hải quân Mỹ mua với số lượng lớn và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào dây chuyền sản xuất. Vì Mỹ chỉ mua 2.000 quả nên chi phí cũng tăng vọt lên tới 2 tỷ USD, tức là 800.000-1 triệu USD/quả đắt tương đương tên lửa hành trình Tomahawk. 

Hải quân Mỹ đã hủy kế hoạch mua đạn pháo mới trong khi vẫn chưa lựa chọn loại đạn trang bị cho các tàu Zumwalt. Điều đó có nghĩa là hai tàu chiến lớp Zumwalt hiện vẫn phải thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng không có đạn bắn.

Để thay đổi loại đạn pháo, hải qauan Mỹ sẽ phải gần như tháo dỡ hoàn toàn hai khẩu pháo 155mm trang bị trên tàu Zumwalt, thiết kế lại gần như toàn bộ từ nòng pháo, hệ thống nạp đạn, làm mát và phần mềm điều khiển. Toàn bộ quá trình này ước tính tiêu tốn khoảng 250 triệu USD.

So tài tàu khu trục mạnh nhất TQ với siêu hạm Zumwalt Mỹ

Siêu hạm USS Zumwalt Mỹ với khả năng tác chiến độc lập, được cho là sẽ chiếm ưu thế vượt trội hơn tàu khu trục Type...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự