Tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Mỹ lừ lừ ra biển

Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ mới công bố đoạn video ghi lại quá trình tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt chạy thử nghiệm trên biển.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

USS Zumwalt (DDG 1000) là tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của Bộ Quốc phòng Mỹ. Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch, tàu chiến có trị giá lên tới 3 tỷ USD này sẽ chính thức hoạt động vào năm 2019.

Cuối tháng trước, tàu khu trục USS Zumwalt đã bắt đầu quá trình chạy thử nghiệm trên biển sau khi rời khỏi xưởng đóng tàu ở thành phố Bath thuộc bang Maine, Mỹ.

“Cuộc thử nghiệm lần này nhằm trình diễn các hệ thống của tàu cho Ủy ban kiểm tra và khảo sát của Hải quân Mỹ và tàu sẽ trở lại cảng sau khi hoàn thành quá trình chạy thử theo kế hoạch”, phát ngôn viên Hải quân Mỹ Matthew Leonard cho biết.

Tàu khu trục lớp Zumwalt là một trong ba loại tàu chiến thế hệ mới mà Hải quân Mỹ đang phát triển. Với thiết kế tàng hình, tàu dài 182 m này chỉ xuất hiện nhỏ như một tàu đánh cá trên màn hình radar của kẻ thù. Hệ thống động cơ điện giúp nó hoạt động êm hơn những tàu chạy bằng diesel.

Tàu khu trục tàng hình đầu tiên của Mỹ lừ lừ ra biển - 1

Tàu khu trục USS Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục USS Zumwalt cũng được trang bị hệ thống săn ngầm công nghệ hiện đại nhất hiện nay, có thể phát hiện ngư lôi dưới mặt nước. Khả năng này giúp tàu có hỗ trợ các sứ mệnh tấn công trên bộ gần bờ.

Mặc dù Lầu Năm Góc cho rằng tàu khu trục lớp Zumwalt sử dụng công nghệ hải quân hiện đại nhất hiện nay, nhưng những người chỉ trích cho rằng thiết kế tàng hình có thể khiến tàu gặp nguy hiểm khi hoạt động trên biển.

Bất chấp những quan ngại về mức độ an toàn, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết dự án vẫn đang được tiếp tục và tàu khu trục lớp Zumwalt thứ hai đã hoàn thành được 75%, trong khi chiếc thứ ba đang được đóng.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự