Quốc gia nghèo phải trả cho Mỹ hàng trăm triệu USD để thoát danh sách "tài trợ khủng bố"

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 06:00 AM (GMT+7)

Hôm 20.10, quốc gia này vừa chuyển thành công khoản tiền hơn 300 triệu USD để được Mỹ cho thoát khỏi danh sách những nước “tài trợ khủng bố”.

Quốc gia nghèo phải trả cho Mỹ hàng trăm triệu USD để thoát danh sách "tài trợ khủng bố" - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một chuyến thăm tới Sudan (ảnh: Reuters)

Khoản tiền 335 triệu USD là thỏa thuận quan trọng với Mỹ để Sudan được Washington đưa ra khỏi “danh sách đen”. Đây được cho là tiền Sudan bồi thường cho các nạn nhân, gia đình Mỹ bị thiệt hại bởi khủng bố.

Thống đốc ngân hàng Sudan – ông Mohamed al-Fatih Zainelabidine – cho biết, nước này đã chuyển tiền xong và đang “sốt ruột” chờ chính quyền ông Trump thực hiện lời hứa.

Việc được Mỹ đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố sẽ giúp Sudan có hội tiếp cận với những nguồn vốn nước ngoài, viện trợ cần thiết để vực dậy kinh tế.

Buộc Sudan phải trả số tiền trên được cho là thành công lớn của chính quyền ông Trump.

“Một thông tin rất tuyệt vời. Chính phủ Sudan đã cố gắng và đồng ý trả 335 triệu USD cho các nạn nhân, gia đình Mỹ bị khủng bố. Sau khi tiền được chuyển, tôi sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố”, ông Trump đăng trên Twitter.

“Cảm ơn Tổng thống Trump rất nhiều. Chúng tôi trông đợi danh sách mới của Mỹ loại bỏ việc coi Sudan là quốc gia tài trợ cho khủng bố. Chúng tôi đã tổn hại rất nhiều”, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đăng trên mạng xã hội.

Chỉ cần ông Trump ký sắc lệnh, Sudan sẽ được đưa ra khỏi “danh sách đen” của Mỹ ngay lập tức. Quốc gia châu Phi này đã bị Mỹ cấm vận suốt 27 năm qua.

Sau khi Sudan được đưa ra khỏi danh sách, các nước còn lại sẽ là Iran, Triều Tiên và Syria.

Sudan là một trong những nước nghèo ở châu Phi. Nợ nước ngoài của quốc gia này lên tới 60%. Khoảng 1/2 dân số Sudan sống dưới mức nghèo khổ, theo Ngân hàng Thế giới (WB).

Sudan bị đa số ngân hàng quốc tế “từ mặt” vì nằm trong danh sách tài trợ khủng bố do Mỹ liệt kê. Sau thông báo của Tổng thống Trump, giá trị tiền của Sudan đã được nâng lên.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-ngheo-phai-tra-cho-my-hang-tram-trieu-usd-de-thoat-danh-sach-tai-tro-...

Công kích “nhầm người”, ông Trump tự đưa chiến dịch tranh cử vào nguy hiểm?

Ông Trump vừa chỉ trích và chế nhạo một trong những nhân vật được người dân Mỹ kính trọng, yêu mến bậc nhất trong...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ