Tổng thống Philippines bất ngờ thừa nhận nguy cơ phải đi tù

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước hôm 19.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông có thể phải đối mặt với việc ngồi tù vì chiến dịch chống ma túy năm 2016.

Tổng thống Philippines bất ngờ thừa nhận nguy cơ phải đi tù - 1

Gần 6.000 nghi phạm đã bị tiêu diệt kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy ở Philippines (ảnh: AP)

Ông Duterte nói rằng sẵn sàng đối mặt với các cáo buộc có thể khiến mình phải đi tù do phát động chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy ở Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte không chấp nhận cáo buộc có hành vi chống lại loài người.

Chiến dịch chống tội phạm ma túy ở Philippines được ông Duterte phát động hồi giữa năm 2016 đã khiến gần 6.000 nghi phạm tử vong. Tuy nhiên, theo giới quan sát quốc tế, số người chết thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

“Các bạn có thể buộc tôi chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì, bất cứ cái chết nào xảy ra trong cuộc chiến ma túy. Tôi có thể bị đi tù. Các bạn có thể đưa tôi ra tòa án. Tốt thôi, chẳng vấn đề gì cả. Tôi vui mừng vì tôi được phục vụ đất nước mình bằng cách ngồi tù”, ông Duterte phát biểu.

Ít nhất 2 đơn tố cáo liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã được gửi tới Tòa án Hình sự Quốc tế. Các quan chức của tòa án này sẽ xem xét các bằng chứng và quyết định việc có mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Tổng thống Philippines hay không.

Giữa năm 2016, ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy với biện pháp mạnh ở Philippines. Cảnh sát được phép nổ súng với bất kỳ nghi phạm nào dính líu tới ma túy và chống cự mà không cần qua xét xử.

“Nếu tôi không làm điều đó, an ninh quốc gia có thể gặp nguy hiểm. Khi tôi cứu đất nước khỏi sự diệt vong bởi ma túy, tôi đang thực hiện một sứ mệnh thiêng liêng”, ông Duterte nói.

Cảnh sát Philippines cho biết, ít nhất 5.856 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt và hơn 256.000 người khác bị bắt giữ kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-philippines-bat-ngo-thua-nhan-nguy-co-phai-di-tu-502020201021131936...

Biển Đông: Tổng thống Philippines bất ngờ quay lại thân thiết với Trung Quốc?

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định phán quyết của Tòa án Trọng tài năm 2016, bác bỏ yêu sách chủ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung