Lộ diện tên lửa lạ trang bị trên oanh tạc cơ chiến lược của Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc gần đây đã đưa vào biên chế quân đội một loại tên lửa hành trình siêu thanh mới. Tên lửa này được trang bị cho oanh tạc cơ chiến lược, mở rộng năng lực tấn công của không quân, hai nguồn tin giấu tên nói trên tờ SCMP.

Lộ diện tên lửa lạ trang bị trên oanh tạc cơ chiến lược của Trung Quốc - 1

Tên lửa lạ gắn dưới bụng oanh tạc cơ chiến lược của Trung Quốc.

Tên lửa mới là phiên bản nâng cấp của tên lửa Changjian, mở rộng tầm bắn cũng như tốc độ tấn công, nguồn tin cho biết. Các tính năng mới giúp tên lửa xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương một cách dễ dàng hơn.

Trong video đăng tải trên mạng xã hội ngày 17.10, oanh tạc cơ chiến lược H-6N của Trung Quốc bay sát mặt đất, gắn một tên lửa không rõ loại nào ở dưới bụng.

Tên lửa này có hình dạng tương tự như DF-17 – tên lửa đạn đạo siêu thanh thuộc biên chế lực lượng tên lửa chiến lược. DF-17 có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù có hình dáng tương tự, các chuyên gia quân sự nói rằng, tên mới không phải là loại tên lửa Dongfeng (Đông Phong).

“Tên lửa Changjian-20 đã xuất hiện từ cách đây hơn một thập kỷ. Các quốc gia ngày nay đã phát triển hệ thống phòng không tiên tiến, đã đến lúc không quân Trung Quốc nâng cấp tên lửa mới”, nguồn tin cho biết.

“Ở thời điểm hiện tại, nhiệm vụ tấn công chiến lược của không quân Trung Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào oanh tạc cơ. Đối với thế hệ oanh tạc cơ H-6, chỉ có phiên bản H-6N là có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Nâng cấp tên lửa, mở rộng tầm bắn giúp khắc phục điểm yếu này”, nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin thứ hai am hiểu về không quân Trung Quốc, nói trên tờ SCMP rằng tên lửa mới là một loại tên lửa hành trình siêu thanh.

“Tên lửa mới khắc phục điểm yếu của các tên lửa Changjian (CJ), đó là bay chậm, tầm bắn ngắn và độ tin cậy không cao nếu đối phương có trang bị lá chắn tên lửa”, nguồn tin cho biết. “Tên lửa mới có sức mạnh tương tự các phiên bản do Mỹ và Nga phát triển. Vấn đề còn lại là điều chỉnh oanh tạc cơ H-6 để giúp vũ khí có sức tấn công cao nhất”.

Trong danh sách các tên lửa Changjian, CJ-10 và CJ-20 đều là phiên bản phóng từ mặt đất, tầm bắn lần lượt là 1.500km và 2.000km. Riêng CJ-100 là tên lửa hành trình siêu thanh, trang bị trên oanh tạc cơ.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hong Kong nhận định: “Tên lửa mới giúp nâng cao năng lực chiến đấu của không quân Trung Quốc, giảm thời gian phản ứng trong môi trường tác chiến thực tế”.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-dien-ten-lua-la-trang-bi-tren-oanh-tac-co-chien-luoc-cua-trung-quoc-5020202...

Dồn vũ khí đến sát Đài Loan, Trung Quốc liệu có phát động tấn công?

Các hoạt động quân sự rầm rộ của Trung Quốc gần Đài Loan thời gian qua cho thấy lập trường cứng rắn hơn của Bắc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung