Công kích “nhầm người”, ông Trump tự đưa chiến dịch tranh cử vào nguy hiểm?

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 20:30 PM (GMT+7)

Ông Trump vừa chỉ trích và chế nhạo một trong những nhân vật được người dân Mỹ kính trọng, yêu mến bậc nhất trong dịch Covid-19, kênh CNN cho hay.

Công kích “nhầm người”, ông Trump tự đưa chiến dịch tranh cử vào nguy hiểm? - 1

Ông Trump bất ngờ chỉ trích chuyên gia y tế được yêu mến hàng đầu nước Mỹ - Anthony Fauci (ảnh: CNN)

Bác sĩ Anthony Fauci – chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ kiêm cố vấn y tế cao cấp của Nhà Trắng – vừa bị ông Trump gọi là “thảm họa” trong dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, trong khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là kết thúc chiến dịch tranh cử, ông Trump nên tập trung công kích đối thủ Joe Biden, hơn là “đụng tới người không nên đụng” như bác sĩ Fauci.

“Người dân Mỹ nói rằng hãy để họ được yên. Họ mệt mỏi lắm rồi. Họ mệt mỏi mỗi khi phải lắng nghe ông Fauci cảnh báo về mối nguy đại dịch. Họ mệt mỏi vì phải nghe lời những kẻ ngốc nghếch”, ông Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử.

Nhiều người cảm thấy khó hiểu vì đột nhiên ông Trump quay sang đổ lỗi về dịch Covid-19 cho bác sĩ Anthony Fauci trong bối cảnh hơn 200.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19, theo CNN.

Việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Anthony Fauci – đầu não y tế của Nhà Trắng – có thể khiến nhiều cử tri lo ngại về cách phản ứng dịch bệnh không dựa trên khoa học.

Ông Trump dường như đang đi quá xa khi nhắm vào ông Fauci để vận động tranh cử. Thực tế cho thấy dường như không người Mỹ nào tỏ ra khó chịu với chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ. Ông Fauci đã phục vụ suốt 4 đời tổng thống Mỹ và là nhân vật được tôn trọng bậc nhất xứ cờ hoa, đặc biệt là trong dịch Covid-19.

Các cuộc thăm dò trong dịch Covid-19 cho thấy, người Mỹ cho rằng phát biểu của ông Fauci đáng tin cậy hơn Tổng thống Trump.

Công kích “nhầm người”, ông Trump tự đưa chiến dịch tranh cử vào nguy hiểm? - 2

Bác sĩ Anthony Fauci đã phục vụ 4 đời tổng thống Mỹ và có thể sắp là đời thứ 5, CNN bình luận (ảnh: CNN)

“Ông Fauci luôn là người đưa ra các phương án, phát biểu rõ ràng, chính xác nhất để người dân Mỹ bảo vệ mình khỏi Covid-19. Ông Trump đang làm cái gì vậy? Ông ấy tấn công sở cứu hỏa trong khi ngôi nhà bị cháy rụi. Đây là thời điểm rất nhạy cảm và Tổng thống dường như đang đưa chiến dịch tranh cử của mình vào ngõ cụt”, William Haseltine – chuyên gia y tế kiêm giáo sư ở Trường Y Harvard – nhận xét.

“Thưa Tổng thống, ông nói đúng về một điều đó là người dân Mỹ đang mệt mỏi. Họ mệt mỏi vì những lời nói dối và sự coi thường dịch bệnh của ông. Họ mệt mỏi khi mỗi ngày chứng kiến nhiều người Mỹ tử vong và mất việc làm vì ông không xem trọng sự nguy hiểm của dịch bệnh”, ông Biden “chớp thời cơ” và công kích ông Trump bằng cách lặp lại từ “mệt mỏi”.

“Đã có hơn 1 triệu người tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu. Tôi tự hỏi vì sao Tổng thống từng cho rằng, đeo khẩu trang là biểu hiện của sự yếu đuối”, ông Fauci “phản pháo” ông Trump.

Ông Fauci 79 tuổi, đã làm việc tại Nhà Trắng từ năm 1981 và có nhiều đóng góp cho hệ thống y tế của cả Mỹ lẫn quốc tế.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-kich-nham-nguoi-ong-trump-tu-dua-chien-dich-tranh-cu-vao-nguy-hiem-502020...

Bầu cử Mỹ: Ông Trump gấp rút giành phiếu, ông Biden thận trọng

Ông Trump tăng vận động tranh cử ở các bang ông đang yếu thế. Ông Biden chậm lại, bình tĩnh giữ vững phong độ hiện có...

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung