Quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng thuốc viên trị Covid-19

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan quản lý dược phẩm Anh ngày 4.11 thông báo phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 molnupiravir của hãng dược Merck, có trụ sở ở Mỹ.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng thuốc viên trị Covid-19 - 1

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng thuốc molnupiravir.

Anh là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc molnupiravir. Đây thuốc dạng viên, sử dụng bằng cách uống, có hiệu quả điều trị đối với người nhiễm Covid-19 ở dạng nhẹ và trung bình.

"Hôm nay là ngày lịch sử, khi Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus có thể uống tại nhà để điều trị Covid-19", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, nói.

Anh hiện đã đặt mua 480.000 liệu trình molnupiravir. Người bệnh cần uống 4 viên thuốc mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày. Mỗi viên thuốc có hàm lượng 400mg.

Tháng trước, Merck công bố dữ liệu nghiên cứu của hãng, nói thuốc viên molnupiravir giảm nguy cơ nhập viện và tử vong của người nhiễm Covid-19 tới 50%.

Chỉ 7,3% bệnh nhân Covid-19 nhập viện hoặc tử vong tính đến ngày thứ 29 kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc molnupiravir. Sau ngày thứ 29, không có bất cứ ca tử vong nào ở người sử dụng molnupiravir.

Dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, thuốc hiệu quả nhất khi được dùng trong giai đoạn đầu mắc Covid-19, được khuyến cáo sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi người bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng

“Đây là loại thuốc có hiệu quả nhất mà tôi từng biết để điều trị các bệnh về hô hấp, được hấp thụ qua đường uống”, tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu quan chức cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ, nói trên CNN. “Tôi nghĩ molnupiravir là loại thuốc làm thay đổi cuộc chơi thực sự”.

FDA thông báo sẽ tham vấn ủy ban cố vấn vào ngày 30.11, để đánh giá về việc cấp phép sử dụng thuốc molnupiravir ở Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dau-tien-cap-phep-su-dung-thuoc-vien-tri-covid-19-502021511102921252....

Thuốc viên đầu tiên điều trị Covid-19: Vì sao giá bán đắt gấp 40 lần?

Một liệu trình điều trị kéo dài 5 ngày bằng thuốc viên Covid-19 của hãng dược Merck ở Mỹ có giá sản xuất chỉ 17 USD,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung