Covid-19: Mất bao lâu để Trung Quốc kiểm soát được đợt lây lan mới?

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong gần một tháng, dịch Covid-19 đã lan ra 19 tỉnh thành phố ở Trung Quốc với 718 ca nhiễm.

Covid-19: Mất bao lâu để Trung Quốc kiểm soát được đợt lây lan mới? - 1

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, hôm 22/10. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo SCMP, Trung Quốc hôm 4/11 ghi nhận 87 ca nhiễm Covid-19 mới, thấp hơn con số 93 ca một ngày trước đó. Cùng ngày, Trung Quốc ghi nhận 16 người nhiễm không có triệu chứng - chưa được Bắc Kinh tính là ca nhiễm. 

Đợt lây lan mới, do biến chủng Delta gây ra từ ngày 17/10, đã lan thêm ra 2 tỉnh: Hà Nam và Giang Tô. Dữ liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) cho thấy, Hà Nam và Giang Tô hôm 4/11 đều ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Đây là các ca nhiễm đầu tiên của 2 tỉnh kể từ khi đợt lây lan mới được xác nhận hôm 17/10. 

Tính tới ngày 4/11, ổ dịch mới đã lan ra 19 tỉnh thành ở Trung Quốc với tổng số 718 ca nhiễm.

Tỉnh Hắc Long Giang, ở phía đông bắc Trung Quốc, tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt lây lan mới. Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm mới trong 6 ngày liên tiếp, số ca nhiễm của tỉnh Hắc Long Giang đã lên tới 189 ca. 

Việc giải trình tự gene cho thấy ổ dịch bùng phát ở tỉnh Hắc Long Giang không liên quan tới các trường hợp nhiễm bệnh ở khu vực phía bắc đất nước. Theo giới chức y tế, ổ dịch tại Hắc Long Giang liên quan tới một ca nhiễm nhập cảnh. 

Chuyên gia về bệnh đường hô hấp hàng đầu Trung Quốc, Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), cho biết, sẽ mất khoảng 30 ngày để kiểm soát đợt lây lan hiện tại, dựa trên ước tính từ những lần xử lý các đợt lây lan trong 6 tháng qua. 

Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược "zero Covid" và là quốc gia duy nhất trên thế giới làm điều này. Chuyên gia Chung Nam Sơn đã bảo vệ chiến lược này của Trung Quốc, cho rằng nó vẫn ít tốn kém hơn so với việc sống chung với Covid-19. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CGTN hôm 1/11, ông Chung cho rằng, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài chiến lược "zero Covid" vì Covid-19 đang nhân lên nhanh chóng và tỷ lệ tử vong toàn cầu ở mức 2% là không thể chấp nhận được. 

Cục quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc (CNIA) gần đây cũng thực hiện một loạt biện pháp nhằm tăng cường công tác kiểm soát, sàng lọc các ca nhiễm nhập cảnh tại các cảng biên giới. 

CNIA hôm 4/11 yêu cầu tất cả các bộ phận quản lý xuất nhập cảnh trên khắp cả nước cần thực hiện kiên quyết các chiến lược nhằm ngăn chặn các ca nhiễm nhập cảnh làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Hàng loạt biện pháp được áp dụng, bao gồm hướng dẫn công dân không nên ra nước ngoài nếu không cần thiết, thực hiện nghiêm túc chính sách nhập cảnh với người nước ngoài, hạn chế tiếp xúc khi tiếp quản hàng hóa nhập khẩu và tăng cường tuần tra biên giới để truy quét hoạt động vượt biên trái phép. 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-mat-bao-lau-de-trung-quoc-kiem-soat-duoc-dot-lay-lan-moi-502021411181...

COVID-19 đã khiến thế giới mất hơn 28 triệu năm tuổi thọ

Một khảo sát mới đây chỉ ra đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới mất hơn 28 triệu năm tuổi thọ.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung