Trung Quốc: 2 con thắng kiện cha, đòi lại hơn 58 triệu đồng lì xì Tết

Một tòa án Trung Quốc đã ra phán quyết, yêu cầu người cha trả lại số tiền lì xì 16.800 nhân dân tệ (hơn 58 triệu VNĐ) lấy từ cặp song sinh 13 tuổi.

Trung Quốc: 2 con thắng kiện cha, đòi lại hơn 58 triệu đồng lì xì Tết - 1

Cặp song sinh thắng kiện trong vụ án dân sự đòi lì xì (ảnh: SCMP)

SCMP hôm 27/1 đưa tin, người đàn ông họ Zhou, sống ở Từ Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã ly hôn với vợ họ Wu. Theo quyết định của tòa án, bà Wu là người có quyền nuôi dưỡng cặp song sinh là con chung của 2 người.

Tranh chấp xảy ra vào tháng 1/2020, khi ông Zhou lấy số tiền lì xì của các con là 16.800 nhân dân tệ với lý do “tiền công nuôi dưỡng” khi chúng còn nhỏ. Đây là số tiền lì xì cặp song sinh nhận được từ mẹ, sau khi ông Zhou và bà Wu ly hôn.

Trung Quốc và một số nước châu Á, vào ngày Tết Nguyên đán, người lớn thường tặng những bao lì xì có chứa tiền cho trẻ con như một cách để lấy may.

Sau khi bị cha lấy tiền lì xì, cặp song sinh đã yêu cầu ông Zhou trả lại nhưng bị từ chối.

Được sự chấp thuận của người giám hộ hợp pháp là bà Wu, cuối năm 2022, cặp song sinh đã khởi kiện cha lên tòa án nhằm đòi lại tiền lì xì.

Hôm 14/1, tòa án tuyên bố tiền lì xì là tài sản cá nhân, được pháp luật bảo vệ theo Bộ luật Dân sự Trung Quốc. Tòa án cho rằng, ông Zhou đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của các con và yêu cầu ông hoàn trả 8.000 nhân dân tệ cho con trai, 8.800 nhân dân tệ cho con gái.

Ông Zhou có 15 ngày để thi hành phán quyết của tòa.

Vụ việc hy hữu nói trên đã gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người trách móc ông Zhou và bênh vực 2 đứa trẻ.

“Làm tốt lắm, các em”, một cư dân mạng xã hội bình luận.

“Thật đáng xấu hổ. Người cha không còn sống cùng gia đình cũ nhưng lại giành giật tiền lì xì của các con”, một người khác viết.

“Lý do ông ấy đưa ra khi lấy tiền lì xì của các con thật khó chấp nhận. Không biết ông ấy có trả tiền cấp dưỡng cho chúng không”, một người bình luận.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/trung-quoc-2-con-thang-kien-cha-doi-lai-hon-58-trieu-dong-li-xi-tet-...

Quân đội Đức nêu lý do ”không vui” khi gửi siêu tăng Leopard 2 cho Ukraine

Ông Boris Pistorius – Bộ trưởng Quốc phòng Đức – cho hay, quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine đã gây chia rẽ trong nước Đức.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM – SCMP (Nông thôn Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung