Phát hiện mới về xác ướp "cậu bé vàng" Ai Cập: 49 bùa hộ mệnh quý giá

Xác ướp thiếu niên Ai Cập với 49 loại bùa hộ mệnh được giới khảo cổ đặt tên là “cậu bé vàng” vì chiếc mặt nạ vàng đặc trưng.

Quan tài xác ướp “cậu bé vàng” (ảnh: CNN)

Quan tài xác ướp “cậu bé vàng” (ảnh: CNN)

Xác ướp “cậu bé vàng” lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1916 tại khu di tích Nag el-Hassay (miền Nam Ai Cập). Cùng với nhiều xác ướp khác phát hiện ở khu vực này, xác ướp “cậu bé vàng” được gửi tới Bảo tàng Ai Cập ở Cairo và chỉ mới được nghiên cứu gần đây, CNN hôm 24/1 đưa tin.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine, các nhà khoa học cho biết, xác ướp “cậu bé vàng” là thi thể một thiếu niên khoảng 14 – 15 tuổi, chết không rõ nguyên nhân từ hơn 2.300 năm trước. Thiếu niên này được cho là thuộc tầng lớp giàu có thời Ai Cập cổ đại và được chôn cất rất công phu.

Bên trong xác ướp “cậu bé vàng” có 49 loại bùa hộ mệnh, bao gồm cả một chiếc lưỡi bằng vàng, lông chim ưng, lông đà điểu và một con bọ hung bằng vàng đặt trong ngực. Toàn bộ nội tạng của thi thể đã bị lấy ra. Vết rách trên thi thể cũng được che bằng một tấm bùa bằng vàng có kích thước dài khoảng 2 ngón tay.

Ảnh chụp CT xác ướp (ảnh: CNN)

Ảnh chụp CT xác ướp (ảnh: CNN)

Bùa hộ mệnh hình con bọ hung bằng vàng đặt trong xác ướp (ảnh: CNN)

Bùa hộ mệnh hình con bọ hung bằng vàng đặt trong xác ướp (ảnh: CNN)

“Chúng tôi phát hiện trong xác ướp có 49 loại bùa hộ mệnh được làm cách điệu đẹp mắt. Chúng bao gồm con mắt của thần Horus, con bọ hung, khóa của thần Isis và nhiều thứ khác. Đa số chúng được làm bằng vàng, số còn lại làm từ đá quý, đất nung hoặc sứ. Ý nghĩa của những tấm bùa hộ mệnh là bảo vệ linh hồn ở thế giới bên kia”, Sahar Saleem – giáo sư tại Đại học Cairo, tác giả nghiên cứu xác ướp “cậu bé vàng” được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine – cho biết.

Bên trong xác ướp, các nhà khoa học cũng phát hiện một đôi dép màu trắng.

“Đôi dép có thể để cậu thiếu niên bước ra khỏi quan tài khi tới thế giới bên kia. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ, người chết phải đi dép trắng để thể hiện sự thuần khiết”, bà Sahar Saleem nói.

Các nhà khoa học cũng phát hiện chiếc lưỡi vàng bên trong xác ướp “cậu bé vàng”. Theo bà Saleem, người Ai Cập cổ cho rằng, chiếc lưỡi vàng là thứ có thể giúp linh hồn nói chuyện ở thế giới bên bia.

Xác ướp “cậu bé vàng” dài khoảng 128cm, có khuôn mặt trái xoan với mũi và cằm nhỏ. Trình độ ướp xác và những tấm bùa hộ mệnh cho thấy, trước khi qua đời, thiếu niên này có địa vị xã hội rất cao và được chuẩn bị kỹ trong hành trình tới cõi âm.

Nguồn: [Link nguồn]

Canada: Xác ướp voi ma mút 30.000 năm chôn vùi nguyên vẹn dưới băng

Các thợ mỏ ở Canada gần đây tìm thấy một xác ướp voi ma mút còn nguyên vẹn, bị đóng băng hoàn toàn ở thời Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 30.000 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – CNN ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN