Quan tham có nhiều nhân tình trẻ đẹp, đứng đầu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị truy tố

Chủ Nhật, ngày 12/01/2020 10:05 AM (GMT+7)

Ngày 11.1, cựu Chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc – ông Hồ Hoài Bang, đã bị khai trừ khỏi đảng vì có hành vi lợi dụng chức vụ để tham nhũng và nhận hối lộ nghiêm trọng. Ông này cũng được cho là có lối sống đạo đức suy đồi và không hợp tác trong quá trình điều tra.

Quan tham có nhiều nhân tình trẻ đẹp, đứng đầu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị truy tố - 1

Hồ Hoài Bang – quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc bị đưa ra truy tố trong năm nay (ảnh: SCMP)

Theo thông báo chính thức của Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), ông Hồ Hoài Bang, cựu Chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB), đã chính thức bị khai trừ khỏi đảng vì hành vi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” và sẽ tiếp tục phải đối mặt với việc truy tố hình sự.

Ông Hồ Hoài Bang bị cáo buộc đã lợi dụng vị trí chủ tịch CDB - ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, để thu lợi bất chính và trực tiếp nhận hối lộ hoặc thông qua người thân. Ông này cũng nhiều lần lách luật để phê duyệt các khoản vay trái quy định lên tới 4,8 tỷ USD.

Thông báo của CCDI cho biết, ông Hồ Hoài Bang đã vi phạm 8 điều kỉ luật của đảng và chính phủ Trung Quốc. Theo đó, Hồ Hoài Bang đã nhiều lần lợi dụng chức vụ để nâng đỡ người khác, đổi quyền lấy tiền, gây ảnh hưởng để giúp người thân trục lợi bất chính.

Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) là một trong ba ngân hàng chính sách lớn nhất của Trung Quốc, chịu trách nhiệm chính trong việc phát hành các khoản vay theo định hướng của Bắc Kinh. 

CDB đóng một vai trò quan trọng trong việc giải ngân cho các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước và đầu tư chiến lược ở nước ngoài, bao gồm cả các dự án thuộc sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Ngoài CDB, hai ngân hàng chính sách lớn khác của Trung Quốc là ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc và ngân hàng Thương mại Trung Quốc.

Quan tham có nhiều nhân tình trẻ đẹp, đứng đầu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc bị truy tố - 2

Trước khi bị bắt giữ, Hồ Hoài Bang từng giữ chức chủ tịch của ngân hàng lớn nhất Trung Quốc (ảnh: Yahoo News)

Hồ Hoài Bang năm nay 64 tuổi, giữ chức Chủ tịch của CDB từ năm 2013 và đã nghỉ hưu vào tháng 9.2018.

Một tháng sau khi từ chức, nhiều báo cáo cho thấy ông này có dính líu đến vụ án tham nhũng của Vương Tam Vận – Bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Vương Tam Vận đã lãnh án 12 năm tù vào tháng tư năm ngoái, sau khi bị kết tội nhận hối lộ 66 triệu nhân dân tệ (khoảng 217 tỷ đồng).

Thông báo của CCDI còn cho biết, Hồ Hoài Bang có lối sống trụy lạc với nhiều nhân tình trẻ đẹp. Ông này cũng thể hiện sự bất hợp tác trong quá trình điều tra.

Trớ trêu thay, Hồ Hoài Bang còn từng giữ chức Trưởng ban kỷ luật của Ủy ban thanh tra ngân hàng trung ương Trung Quốc, trước khi cơ quan giám sát này được tách ra hoạt động độc lập vào năm 2003.

Hiện thông tin về vụ án của ông này vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

Hồ sơ của CCDI cho thấy, trong năm 2019, có khoảng 20 quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc đã bị xét xử.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quan-tham-co-nhieu-nhan-tinh-tre-dep-dung-dau-ngan-hang-lon-nhat-trun...

Giành số phiếu kỷ lục, bà Thái Anh Văn chính thức tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Đài Loan chính thức tái đắc cử sau khi đánh bại các đối thủ cạnh tranh với tỷ lệ phiếu...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc