Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải

Thứ Ba, ngày 24/12/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Được biết tới với biệt danh là quan tham “ba mê”, mê tiền, mê sắc và mê tín, quan tham này từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc vì quỳ lạy thầy cúng giữa chốn đông người.

Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải - 1

Quan tham Chu Minh Quốc – cựu Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quảng Đông (ảnh: New.qq)

Theo tờ Caixin, ngày 25.5.2016, Tòa án thành phố Liễu Châu, Trung Quốc, chính thức mở phiên tòa xét xử Chu Minh Quốc – Chủ tịch cơ quan Chính hiệp tỉnh Quảng Đông. Ông này bị tòa tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm, với tội danh tham ô và nhận hối lộ nghiêm trọng.

Chu Minh Quốc từng giữ những chức vụ quan trọng như Cục trưởng Công an thành phố Trùng Khánh, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát thành phố Liễu Châu, trong khoảng thời gian tại chức từ năm 2002 đến 2014, Chu Minh Quốc đã lợi dụng chức vụ để giúp hơn 10 tổ chức và nhận thầu công trình, quyền sử dụng đất và chạy chức, chạy quyền cho 242 người.

Báo điện tử New.qq cho biết, quan tham họ Chu đã trực tiếp hoặc thông qua vợ là bà Trần Văn Tĩnh, nhận hối lộ tiền và tài sản lên tới 141 triệu nhân dân tệ (khoảng 490 tỷ VNĐ). Ông này cũng không thể giải trình được nguồn gốc số tài sản 91,04 triệu nhân dân tệ  (318,6 tỷ VNĐ), bị thu giữ tại nhà riêng.

Khi lục soát biệt thự của Chu Minh Quốc, tổ công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) đã tìm được rất nhiều tiền mặt, vàng ngọc, đồ cổ… đem đóng thành những thùng lớn, tổng cộng được hơn một tấn. CCDI đã phải dùng tới hơn 10 chiếc xe tải mới chở hết được số tang vật bị thu giữ.

Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải - 2

Biệt thự của Chu Minh Quốc tại Hải Nam (ảnh: Boxun)

Tháng 12.2014, tờ Pháp chế Buổi chiều đưa tin, Chu Minh Quốc sở hữu hai biệt thự kiểu cung điện sang trọng, ở quê nhà Hải Nam. Trong nhà, có các bậc đá được chở bằng tàu biển từ nơi khác đến, tượng kỳ lân bằng ngọc, đồ gỗ toàn bằng gỗ sưa, đặc biệt, còn có một cây cung lớn làm bằng gỗ mun để trấn yểm.

Theo Caixin, Chu Minh Quốc sinh năm 1957, quê ở đảo Hải Nam. Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, ông ta đã nỗ lực học tập và đi theo con đường chính trị từ rất sớm.

Năm 1974, Chu Minh Quốc trở thành giáo viên tiểu học, sau đó phấn đấu vươn lên thành giáo viên giáo dục đường lối đảng. Năm 1976, sau nhiều cố gắng, Chu Minh Quốc được kết nạp đảng. Năm 1984, ông ta nhậm chức Vụ phó vụ tổ chức tỉnh ủy Hải Nam.

Nhờ kiến thức và tài ăn nói, năm 1993, Chu Minh Quốc thăng chức làm Bí thư huyện Văn Xương, Hải Nam và được cử đi học tại trường đảng tại Bắc Kinh. Năm 1998, Chu Minh Quốc đã là Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam.

Năm 2001, Chu Minh Quốc được điều về Trùng Khánh làm Ủy viên thường vụ thành ủy, Cục trưởng Công an thành phố.

Năm 2006, ông này đến Quảng Đông nhậm chức Ủy viên thường vụ, kiêm Bí thư tỉnh ủy và tiếp tục “lên như diều gặp gió”. Năm 2013 Chu Minh Quốc đã trở thành Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Quảng Đông, còn được bầu làm Ủy viên dự khuyết trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ông ta thậm chí, từng được giới truyền thông Trung Quốc gọi là “ngôi sao chính trường Quảng Đông”, con đường tiến thân cực kỳ triển vọng.

Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải - 3

Quan tham có tài ăn nói, từng rất được lòng dư luận (ảnh: Sina)

Chu Minh Quốc rất giỏi ăn nói. Năng lực này của ông ta thể hiện điển hình nhất là trong việc giải quyết vụ quần chúng biểu tình chống tham nhũng và gian lận đất đai ở làng Ô Khảm, Quảng Đông vào năm 2011.

Theo tờ Nhật báo Nam Phường, trong lúc mâu thuẫn giữa quần chúng nhân dân với chính quyền lên đến đỉnh điểm, thu hút sự quan tâm của dư luận, Chu Minh Quốc đã trực tiếp xuống tận nơi đối thoại với người dân, chỉ trích sự yếu kém của chính quyền địa phương.

Trước sự vận động của Chu Minh Quốc, dân làng Ô Khảm đã  đã chấp nhận dỡ bỏ hàng rào và đối thoại với chính quyền. Chu Minh Quốc còn tới công tác ở làng Ô Khảm hai lần sau đó, xây dựng nhiều đề án phát triển cho địa phương này.

Sau vụ việc trên, uy tín của Chu Minh Quốc trong chính trường và nhân dân Quảng Đông lên cực cao.

Chu Minh Quốc cũng là người khéo chiều lòng báo giới. Theo báo điện tử Dwnews, ông ta luôn đón tiếp giới truyền thông ở mọi lúc mọi nơi, sẵn lòng tiết lộ những tin nóng hay trả lời phỏng vấn. Chu Minh Quốc từng nổi tiếng truyền thông với nhiều phát ngôn thể hiện sự “chính trực” của mình như:

“Sử dụng sự giám sát của dư luận để củng cố và cải thiện công tác chính trị, pháp lý, làm theo ý dân, đáp ứng mọi bức xúc. Tôi là người làm công cho báo chí và cũng là làm công cho nhân dân”.

“Chúng ta phải ngăn chặn các quan chức tham nhũng sa ngã vào đất đai, nhà lầu, mục ruỗng bởi phong bao đỏ và thối nát vì phim khiêu dâm.”

Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải - 4

Chu Minh Quốc mê gái, mê tín không ai bằng (ảnh minh họa)

Không chỉ là một vị quan mê tiền, Chu Minh Quốc còn là một người hám sắc. Theo tờ Chinadaily, từ năm 1998, khi làm Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam, dù đã có vợ và 5 con nhưng ông ta vẫn ngoại tình. Thậm chí, Chu Minh Quốc còn có con với nhân tình và tìm cách bỏ vợ để cưới bồ nhí.

Theo quy định của Trung Quốc, đáng lẽ Chu Minh Quốc phải bị xử lý kỷ luật vì hành vi “thông gian”. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của Chu Vĩnh Khang (một “hổ lớn” khác của Trung Quốc), ông này còn được điều tới Quảng Đông giữ những chức vụ cao hơn.

Cuối năm 2013, Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra về hành vi tham nhũng. Tại nhà ông ta, các nhân viên điều tra đã phát hiện một bức thư “bày tỏ lòng trung hiếu” của Chu Minh Quốc.

Chu Minh Quốc nổi tiếng là người rất mê tín. Ông ta đặc biệt sùng bái một vị đại sư phong thủy, tên Vương Lâm.

Theo Báo điện tử Wailaike, trong thời gian tại vị ở Hải Nam, Chu Minh Quốc từng bị tố giác về tội tham nhũng. Lúc này, đại sư Vương Lâm đã xuất hiện và ra tay cứu giúp quan tham họ Chu.

Bề ngoài, Vương Lâm lập đàn cúng giải nạn ròng rã suốt hai ngày đêm, nhưng thật ra, ông này đã lợi dụng mối quan hệ riêng với rất nhiều quan chức cấp cao khác, để chạy chọt cho Chu Minh Quốc.

Báo điện tử New.qq còn cho biết, sau khi được “giải nạn” thành công, Chu Minh Quốc đã đến tận nơi để cảm tạ Vương Lâm. Vừa gặp tại sân bay, quan tham họ Chu đã lập tức rạp người quỳ lạy vị đại sư phong thủy. Sự việc trên đã gây “náo loạn” báo giới Trung Quốc một thời gian, sau đó được giải quyết một cách êm thấm.

Năm 2011, Vương Lâm ngã bệnh, Chu Minh Quốc đã cho đón đại sư về Quảng Đông chạy chữa, bố trí nằm phòng bệnh của cán bộ cấp cao, biếu nhiều tiền vàng cùng một khẩu súng ngắn Browning nhập khẩu. Mỗi dịp lễ tết, ông ta đều tự mình đến nhà Vương Lâm để đưa quà cáp.

Quan tham Trung Quốc mồm nói "chính trực" nhưng mê tiền, háo sắc, của nả chất đầy 10 xe tải - 5

Vợ chồng Chu Minh Quốc với đại sư phong thủy Vương Lâm (ảnh: New.qq)

Chu Minh Quốc còn xây nguyên một gian cực lớn cạnh tại nhà riêng, để thờ cúng nhiều tượng thần phật.

Tuy nhiên, chẳng thần thánh nào cứu nổi Chu Minh Quốc. Ngày 28.11.2014, CCDI chính thức thông báo Chu Minh Quốc bị điều tra vì có dấu hiệu "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật". Tháng 11.2016, Chu Minh Quốc bị tòa án kết án tử hình hoãn thi hành 2 năm, tước quyền lợi chính trị suốt đời.

Theo tờ Sina, tại tòa, Chu Minh Quốc đầu bạc trắng, vừa khóc vừa nói lời cuối cùng:

 “Tôi đã phạm sai lầm. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Nói đến việc xét xử theo luật pháp, tôi hoàn toàn chấp nhận. Tôi nghiêm túc chân thành xin lỗi và bày tỏ sự ăn năn của mình. Tôi không có ý định kháng cáo”.

Từng được xưng tụng là “quan tài tử” (vị quan có nhiều tài hoa), khi còn đương chức, Chu Minh Quốc rất thích đề chữ ở các trường học, khu danh thắng. Sau khi ông ta “ngã ngựa”, người ta đã mất hàng tháng trời để đục bỏ những dòng chữ đề tạc ở khắp nơi.

____________

Bài kỳ sau sẽ viết về một quan tham khác của Trung Quốc mê tín và có biệt phủ to đẹp chẳng kém Chu Minh Quốc. Đặc biệt, ông này còn có những chiêu trò tham nhũng và biếu xén cấp trên khiến người khác không khỏi "lạnh người". Mời các bạn đón đọc chi tiết trong bài đăng lúc 0h30 sáng 25/12/2019 trên mục Thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quan-tham-trung-quoc-mom-noi-chinh-truc-nhung-me-tien-hao-sac-cua-na-...

Quan bà TQ chức nhỏ nhưng tham nhũng lớn nhất, ngông nghênh vung tiền mua dâm cả cấp trên

Chỉ là một cán bộ ở cấp cơ sở, nhưng số tiền tham nhũng và nhận hối lộ của quan bà này ở mức đáng kinh ngạc. Vụ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung