Quân đội Nga nhận lô vũ khí mới chuyên phát hiện vị trí pháo binh, sắp đưa tới Ukraine

Được đặt trùng với tên của một loại thuốc kháng sinh, hệ thống trinh sát sử dụng cảm biến âm thanh và hồng ngoại này rất hiệu quả trong việc phát hiện pháo binh Ukraine, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin cho biết.

Quân đội Nga nhận lô vũ khí mới chuyên phát hiện vị trí pháo binh, sắp đưa tới Ukraine - 1

Penicillin là hệ thống radar phản pháo mới được quân đội Nga đưa vào trực chiến từ năm 2020.

Quân đội Nga đã nhận lô hệ thống trinh sát hiện đại mang tên Penicillin, RIA Novosti ngày 17/12 đưa tin. Hệ thống này sẽ sớm được quân đội Nga đưa vào chiến trường Ukraine.

Theo RIA, các hệ thống trinh sát Penicillin 1B76 rất “hiệu quả trong việc phát hiện vị trí pháo binh Ukraine, truyền tải tọa độ mục tiêu để các đơn vị Nga tiêu diệt”.

Hệ thống trinh sát này cũng có thể phát hiện pháo phản lực và các hệ thống phòng không, sử dụng cảm biến âm thanh và hồng ngoại cực nhạy. Theo RIA, thời gian để phát hiện mục tiêu ngay sau khi đối phương khai hỏa là không đến 5 giây.

Một ưu điểm khác của hệ thống Penicillin là không dựa vào sóng vô tuyến, miễn nhiễm với tác chiến điện tử và không thể bị phát hiện bằng các phương tiện kỹ thuật vô tuyến. Phần cứng của hệ thống được phát triển và sản xuất bởi doanh nghiệp R&D Vektor, công ty con của công ty cổ phần nhà nước Nga Ruseletronics.

Penicillin là hệ thống trinh sát pháo binh chuyên dò theo lượng nhiệt hoặc âm thanh mà hệ thống vũ khí của đối phương phát ra. Thiết bị vũ khí này được Ruselectronics phát triển cho quân đội Nga.

Trong các cuộc thử nghiệm, hệ thống có thể phát hiện vị trí mục tiêu cách 25km trong 5 giây. Hệ thống lần đầu được quân đội Nga đưa vào trực chiến từ năm 2020.

Hệ thống gồm các cảm biến được gắn trên khung gầm xe tải 8x8 Kamaz-6350. Tầm phát hiện mục tiêu tối đa của hệ thống vào khoảng 40km và hệ thống có chế độ tự động, không cần kíp lái can thiệp.

Hệ thống cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ và tăng khả năng tấn công chính xác mục tiêu của các đơn vị pháo binh.

Phiên bản 1B76 mà hãng thông tấn Nga RIA Novosti nhắc tới là bản nâng cấp của hệ thống Penicillin 1B75.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Nga đang tăng cường năng lực sản xuất quốc phòng để đáp ứng yêu cầu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 16/12, Andrey Vetluzhskykh, người đứng đầu Công đoàn ở vùng Sverdlovsk của Nga, Urals, cho biết các doanh nghiệp quốc phòng trên địa bàn đã chuyển sang lịch làm việc 6 ngày/tuần.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm lực lượng triển khai chiến dịch ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa có chuyến thị sát lực lượng triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 18/12.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung