Báo Mỹ: Washington cố gắng ngăn Ukraine ám sát tướng cấp cao nhất quân đội Nga

Hồi tháng 4, Ukraine được cho là đã thực hiện đòn tấn công nhằm ám sát đại tướng Nga Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, báo Mỹ New York Times tiết lộ.

Báo Mỹ: Washington cố gắng ngăn Ukraine ám sát tướng cấp cao nhất quân đội Nga - 1

Đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga.

Mỹ đã cố gắng thuyết phục Ukraine ngừng tìm cách ám sát đại tướng Nga Valery Gerasimov, RT trích dẫn nguồn tin từ tờ New York Times (NYT).

NYT tổng hợp thông tin dựa trên tuyên bố từ các quan chức Mỹ giấu tên, các kế hoạch tác chiến bí mật và các thông tin tình báo mà Mỹ thu thập.

Mỹ nắm được thông tin đại tướng Gerasimov có chuyến thăm tới tiền tuyến ở Ukraine vào tháng 4/2022. Các quan chức Mỹ giữ kín thông tin vì lo ngại Kiev sẽ tìm cách ám sát tướng cấp cao nhất của Nga, làm tăng nguy cơ xung đột Nga – Mỹ, theo NYT.

Tuy vậy, quân đội Ukraine vẫn nắm được thông tin về lịch trình di chuyển của đại tướng Nga. Giới chức Mỹ đã liên lạc với quan chức Ukraine, đề nghị không tìm cách ám sát tướng Gerasimov.

“Chúng tôi nói với họ rằng không nên làm điều đó”, một quan chức Mỹ giấu tên nói. “Như vậy là quá mức cần thiết”.

Quân đội Ukraine vẫn mở đợt tấn công nhằm vào vị trí nghi có sự xuất hiện của đại tướng Nga nhưng ông Gerasimov không hề hấn gì.

Theo RT, Nga chưa từng xác nhận chính thức việc tướng Gerasimov tới tiền tuyến ở Ukraine vào tháng 4/2022. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tới thăm binh sĩ Nga, các cơ sở quân sự ở Ukraine vào tháng 7/2022, nghe báo cáo về tình hình chiến sự.

Cũng trong tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tới thăm tiền tuyến để trao tặng huân chương cho các binh sĩ Nga trong xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia châu Á là đối tác lớn nhất mua dầu giá rẻ của Nga

Quốc gia này có thể mua 70% lượng dầu thô Urals mà Nga xuất khẩu qua đường biển trong tháng 12, trong bối cảnh các nước phương Tây đã ngừng mua dầu Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN