Quân đội Mỹ họp khẩn, sẵn sàng chờ lệnh hành động quân sự của ông Trump đáp trả Iran

Thứ Năm, ngày 24/12/2020 10:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức quân đội Mỹ đã có cuộc họp khẩn tại Nhà Trắng ngày 23.12, bàn về biện pháp đáp trả sau vụ Đại sứ quán Mỹ bị tấn công.

Quân đội Mỹ họp khẩn, sẵn sàng chờ lệnh hành động quân sự của ông Trump đáp trả Iran - 1

Ông Trump không loại trừ khả năng tấn công quân sự Iran, nếu tính mạng công dân Mỹ bị đe dọa.

Vài ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ông Trump cũng bày tỏ quan điểm tương tự, dù Iran đã lên tiếng bác bỏ.

Theo nguồn tin của quan chức trong chính quyền Mỹ, ông Trump đã có cuộc họp khẩn với Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và các quan chức quốc phòng.

Trong cuộc họp, ông Trump được các quan chức quốc phòng đề xuất những biện pháp đáp trả Iran, bao gồm tấn công các cơ sở quân sự của Iran hoặc lực lượng dân quân thân Iran ở Iraq.

Theo Reuters, các lựa chọn có thể bao gồm giải pháp quân sự, nhưng “nhằm tránh leo thang căng thẳng và răn đe, ngăn chặn các hành động tương tự có thể lặp lại”.

Sau cuộc họp, ông Trump đăng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, cảnh báo Iran nếu nước này sát hại công dân Mỹ.

Báo Mỹ Axios dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, ông Trump có thể ra lệnh đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, sơ tán các nhân viên. Đây sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất về khả năng Mỹ giáng đòn tấn công quân sự đáp trả Iran.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ nói vụ tấn công ngày 20.12 “gần như chắc chắn là do nhóm dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn”. “Đợt tấn công bằng 21 quả rocket không gây thương vong cho công dân Mỹ, nhưng gây thiệt hại cơ sở vật chất bên trong Đại sứ quán. Đợt tấn công rõ rằng nhằm gây thương vong”, Bộ Tư lệnh Trung tâm tuyên bố.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-my-hop-khan-san-sang-cho-lenh-hanh-dong-quan-su-cua-ong-trump-dap-tra...

8 rocket lao xuống Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Loạt rocket hướng thẳng vào vùng Xanh tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, nơi được bảo vệ nghiêm ngặt, quân đội Iraq cho...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung