Philippines triệu nhà ngoại giao Trung Quốc để phản đối vụ bắn vòi rồng

Hôm nay (2/5), Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã triệu một nhà ngoại giao Trung Quốc đến để phản đối hành động phun vòi rồng vào các tàu Philippines ở cấu trúc tranh chấp trên biển.

Con tàu của Philippines bị bắn vòi rồng ở khu vực bãi cạn Scarborough ngày 30/4. (Ảnh: Philippine Coast Guard)

Con tàu của Philippines bị bắn vòi rồng ở khu vực bãi cạn Scarborough ngày 30/4. (Ảnh: Philippine Coast Guard)

“Philippines phản đối hành vi quấy rối, đâm va, bao vây, bám đuôi và chặn đầu, những hành động nguy hiểm như phun vòi rồng và các hành động gây hấn khác của hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ.

Manila yêu cầu các tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức.

Trong vụ đối đầu mới nhất giữa hai nước trên biển, ba tàu tuần tra cao tốc của Hải cảnh Trung Quốc đâm va và phun vòi rồng vào một tàu tuần tra và tiếp tế của Philippines ở khu vực gần bãi Scarborough hôm 30/4, các quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết.

Vụ việc xảy ra trước khi Philippines đưa một đoàn dân sự lên bãi cạn này và đang triển khai chương trình tập trận chung Balikatan 2024 với Mỹ.

Philippines cho biết, hai tàu tuần tra BRP Bagacay và BRP Datu Bankaw được điều đến khu vực để tiếp tế cho các ngư dân Philippines đang hoạt động ở đây. Tàu Datu Bankaw liên tục bị phun vòi rồng và đâm va, khiến hệ thống liên lạc điện tử và vô tuyến của tàu bị hư hỏng.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc và Philippines lên tiếng về vụ chạm trán mới đây giữa các tàu hai nước ở ngoài khơi bãi cạn Scarborough.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Loan ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN