Phiếu đại cử tri Mỹ là gì? Quan trọng ra sao?

Thứ Tư, ngày 04/11/2020 17:30 PM (GMT+7)

Dân Mỹ đi bỏ phiếu vào ngày 3.11 sẽ không trực tiếp chọn ra tổng thống, đại cử tri sẽ giúp họ làm điều đó.

Phiếu đại cử tri Mỹ là gì? Quan trọng ra sao? - 1

Ở Mỹ, số phiếu đại cử tri được chia nhiều – ít theo từng bang khác nhau (ảnh: CNN)

Phiếu đại cử tri rất quan trọng. Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Các ứng cử viên tổng thống cần giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để đắc cử. 

Số phiếu đại cử tri được tính theo nguyên tắc ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông (50,1% số phiếu phổ thông trở lên) sẽ được trao 100% số phiếu đại cử tri của bang đó.

Như vậy, người thắng số phiếu phổ thông lớn hơn chưa chắc đã có thể trở thành tổng thống Mỹ nếu họ để thua và mất phiếu đại cử tri ở các bang vào tay đối thủ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016 khi ông Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ dù thua đối thủ Hillarry của đảng Dân chủ tới 2 triệu phiếu phổ thông. 

Vì sao nước Mỹ lại chọn hệ thống bầu cử kiểu đại cử tri?

Thứ nhất, Mỹ sợ sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các phe phái. Thứ hai, giới lập pháp Mỹ cho rằng, những cử tri Mỹ sẽ không đủ sáng suốt để lựa chọn tổng thống Mỹ. Vì vậy, việc chia phiếu đại cử tri cho tất cả các bang được Mỹ cho là sáng suốt nhất. Theo đó, từng bang có quyết định riêng và không bị chi phối bởi các bang khác.

Mỗi bang ở Mỹ có ít nhất 3 đại cử tri. California, bang đông dân nhất nước Mỹ, có 55 phiếu đại cử tri.

Các bang sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của riêng mình. Các đại cử tri có trách nhiệm tôn trọng kết quả bầu cử. Tổng số 538 phiếu đại cử tri là không thể thay đổi trừ khi giới lập pháp Mỹ sửa đổi hiến pháp.

Số lượng phiếu đại cử tri chia cho từng bang có thể thay đổi 10 năm một lần, dựa trên kết quả điều tra dân số.

Ở Mỹ, có một số bang luôn dành sự ưu ái cho ứng viên của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Các ứng viên tranh cử cần giành chiến thắng ở những bang này để có thể tiếp tục hy vọng ở những bang “chiến địa”.

Đa số các cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đều rất căng thẳng và biểu tình bạo lực có thể nổ ra giữa các nhóm ủng hộ. Vì vậy, chọn tổng thống bằng phiếu đại cử tri sẽ tốt hơn là kiểm đếm một lúc khoảng hơn 130 triệu lá phiếu giữa những hỗn loạn, cáo buộc, kiện tụng, biểu tình, theo CNN.

Theo giới lập pháp Mỹ, việc kiểm phiếu ở từng bang rồi chọn tổng thống bằng phiếu đại cử tri sẽ chính xác và ít gây tranh cãi hơn là kiểm phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/phieu-dai-cu-tri-my-la-gi-quan-trong-ra-sao-50202041117291833.htm

Ông Trump sẽ đi đâu, làm gì nếu thất cử?

Dĩ nhiên, ông Trump không hề muốn thua cuộc vào ngày 3.11. Tuy nhiên, nếu điều đó thực sự xảy ra, Tổng thống Mỹ sẽ làm...

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung