Phiên tòa xử mafia lớn nhất nước Ý tuyên 2.200 năm tù

Phiên tòa liên quan đến mạng lưới mafia khét tiếng 'Ndranghetađược tổ chức tại một phòng xử án xây dựng đặc biệt để chứa 350 bị cáo, 400 luật sư và 900 nhân chứng.

Theo The Guardian, "phiên tòa maxi" kéo dài đến 3 năm, được mô tả là phiên tòa xét xử mafia lớn nhất nước Ý trong hơn 3 thập kỷ. Vụ xử diễn ra trong một phòng xử an ninh cao ở vùng Calabria, phía Nam nước Ý.

Mặc dù hơn 100 bị cáo được tuyên trắng án, nhưng bản án tổng cộng hơn 2.200 năm tù vừa được tuyên đã trở thành một trong những đòn giáng mạnh mẽ nhất vào tập đoàn mafia hùng mạnh 'Ndrangheta, vốn gần như độc quyền buôn bán cocaine ở châu Âu.

Số năm tù "khủng" này được chia cho 207 bị cáo, với nhiều tội danh khác nhau bao gồm giết người, buôn bán ma túy, hối lộ, tống tiền và liên kết tội phạm, theo đài RT.

Phiên tòa xử mafia lớn nhất nước Ý tuyên 2.200 năm tù - 1

Các thẩm phán đọc bản án tại phiên tòa lớn nhất nước Ý - Ảnh: AP

Hầu hết các bị cáo đều bị bắt vào tháng 12-2019 sau một cuộc điều tra kéo dài từ năm 2016, bao trùm ít nhất 11 khu vực của Ý.

Khoảng 2.500 sĩ quan đã tham gia các cuộc đột kích tập trung vào các nghi phạm ở Clabria, Vibo Valentia, là trung tâm của khu vực chủ yếu do gia tộc Mancuso của 'Ndrangheta kiểm soát.

Mức án cao nhất là 30 năm tù, dành cho các ông trùm của gia tộc là Saverio Razionale, Paolino Lo Bianco và Domenico Bonavota. Trong khi đó, ông trùm quyền lực nhất Luigi Mancuso sẽ bị xét xử riêng sau những bằng chứng mới liên quan đến cháu trai của y.

Công tố viên Nicola Gratteri nói với The Guardian hôm 19-11 rằng văn phòng của ông rất hài lòng với kết quả, khi chứng minh được có một mạng lưới trí thức, doanh nhân và chính trị gia đang làm ăn với các gia tộc vùng Calabria.

Phiên tòa xử mafia lớn nhất nước Ý tuyên 2.200 năm tù

Những cá nhân cấp cao bị phát hiện liên quan đến nhóm mafia bao gồm cựu nghị sĩ Forza Italia và cựu nghị sĩ Giancarlo Pittelli, "phó tướng" của cố Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Một cảnh sát trưởng, một số thị trưởng, ủy viên hội đồng địa phương và nhiều doanh nhân lớn cũng bị kết án.

Hàng triệu euro tài sản và tiền mặt đã bị thu giữ trong cuộc truy quét mang tên "Chiến dịch Rinascita-Scott", đỉnh điểm là việc bắt giữ hơn 400 nghi phạm trên khắp nước Ý, Bulgaria, Đức, Thụy Sĩ năm 2019.

Với số tiền kiếm được từ việc kiểm soát tới 80% lưu lượng cocaine ở châu Âu, tổ chức mafia này bị cáo buộc đã mua lại nhiều doanh nghiệp để rửa tiền.

Phiên tòa xử mafia lớn nhất nước Ý tuyên 2.200 năm tù - 2

Phòng xử đặc biệt được xây riêng cho vụ xử mafia này. Ảnh: AP

Từng một thời bị các băng mafia Cosa Nostra và Campanian Camorra ở Sicily nhạo báng, ’Ndrangheta nay là băng nhóm tội phạm hùng mạnh nhất nước Ý và là băng giàu có hàng đầu thế giới. Một nghiên cứu năm 2013 của Viện Nghiên cứu Demoskopita ước tính khả năng tài chính của băng này còn mạnh hơn cả Ngân hàng Deutsche Bank và tập đoàn McDonald’s cộng lại, với thu nhập hằng năm lên đến 53 tỉ euro.

Phiên tòa cực lớn này bắt đầu từ tháng 1-2021 tại Calabria, thành trì 'Ndrangheta, trong một phòng xử án kiểu hầm trú ẩn được xây dựng riêng cho vụ xét xử này ở TP Lamezia Terme.

Nguồn: [Link nguồn]

Italia: Con trai trùm mafia bị bắn chết trong lễ ăn mừng đội vô địch Serie A

Cảnh sát Italia hiện đang điều tra nguyên nhân cái chết của Vincenzo Costanzo, con trai một trùm băng đảng mafia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN