Sơ suất của chị gái khiến siêu trùm mafia khét tiếng nhất Ý bị bắt

Xử lý mật thư không đúng kiểu mafia, chị gái đã khiến Matteo Messina Denaro – kẻ được mệnh danh là “ông trùm của các ông trùm” – bị bắt giữ.

Sơ suất của chị gái khiến siêu trùm mafia khét tiếng nhất Ý bị bắt - 1

Trùm mafia Matteo Messina Denaro bị bắt giữ khi đang điều trị ung thư (ảnh: Reuters)

Rosalia Messina Denaro, 67 tuổi, chị gái của siêu trùm mafia Matteo, bị cảnh sát bắt giữ hôm 3/3 ở Sicily (miền Nam nước Ý). Lệnh bắt Rosalia Messina Denaro dài 57 trang.

Trước đó, hôm 16/1, Matteo, 60 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài một bệnh viện điều trị ung thư. Matteo đã lẩn trốn suốt 30 năm là trùm tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Ý.

Tài liệu được tòa án công khai cho thấy, trước thời điểm Matteo bị bắt giữ, các đặc vụ cảnh sát đã bí mật đột nhập nhà Rosalia. Một mẩu giấy viết tay có ký tự lạ, giấu trong chân ghế nhôm ở nhà Rosalia bị phát hiện.

Cảnh sát Ý đã gắn một số thiết bị theo dõi ở nhà Rosalia và trong chiếc ghế nhôm.

Thoạt nhìn, mẩu giấy chỉ gồm một mớ ký tự, ký hiệu hỗn loạn và vô nghĩa. Kết quả giải mật sau đó cho thấy, đây là ghi chép liên quan đến quá trình điều trị căn bệnh ung thư ruột kết của một người đàn ông.

Cảnh sát dồn sự chú ý vào trùm mafia Matteo bởi các thành viên còn lại trong gia đình Denaro không ai mắc ung thư ruột kết.

Matteo dùng căn cước giả. Cảnh sát đã lật tẩy chiêu trò của trùm mafia khi phát hiện một người có bệnh án điều trị ung thư ruột kết nhưng không có mặt ở bệnh viện. Người này bị Matteo đánh cắp danh tính.

Tài liệu của tòa án cho hay, trong khi lẩn trốn, Matteo đã liên lạc với những người thân cận bằng “pizzini”. Đây là những mẩu giấy nhỏ viết mật mã được trùm mafia quy định riêng.

Theo cảnh sát, “pizzini” phải bị đốt ngay sau khi đọc, nhưng chị gái của Matteo đã không làm vậy. Sơ suất nhỏ này đã khiến Matteo bị bắt giữ.

Sơ suất của chị gái khiến siêu trùm mafia khét tiếng nhất Ý bị bắt - 2

Rosalia và bức mật thư (ảnh: Reuters)

Matteo là trùm băng đảng mafia Cosa Nostra khét tiếng ở bang Sicily. Năm 2002, ông ta lãnh án tù chung thân vì liên quan tới vụ sát hại 2 công tố viên Giovanni Falcone và Paolo Borsellino. Vụ án xảy ra vào năm 1992.

Matteo cũng bị phát hiện truy nã bởi rất nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

Cảnh sát Ý cho hay, dù bị truy nã gắt gao nhất nước, Matteo vẫn có thể chỉ đạo hoạt động của băng Cosa Nostra ở bang Sicily – nơi được coi là “thành trì” của y.

Ở Sicily, Matteo được mệnh danh là “ông trùm của các ông trùm”

Cảnh sát nghi ngờ Rosalia – chị gái Matteo – đóng vai trò quan trọng trong băng Cosa Nostra. Rosalia sử dụng bí danh “Fragolone” (Quả dâu tây lớn) khi liên lạc với em trai. Filippo Guttadauro, chồng của Rosalia, cũng là một tội phạm bị kết án.

Điều thú vị là Lorenza, con gái của Rosalia, lại trở thành luật sư và đang bào chữa cho người chú Matteo.

Trong nhà Rosalia treo một tranh lớn vẽ Matteo đang đội vương miện. Nhà Denaro có "truyền thống" làm mafia.

Nguồn: [Link nguồn]

Italia: ”Ông trùm của các ông trùm” mafia bị truy nã gắt gao nhất cả nước sa lưới

Cảnh sát Italia tuyên bố, họ đã bắt giữ được Metteo Messina Denaro – ông trùm của băng mafia khét tiếng Cosa Nostra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung