Pháp lên tiếng về việc Mỹ, Đức thông báo gửi xe tăng cho Ukraine

Tuyên bố của Paris được đưa ra sau phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức.

Pháp lên tiếng về việc Mỹ, Đức thông báo gửi xe tăng cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tăng gần chiến trường ở Bakhmu. Ảnh: Reuters

Đài RT ngày 26/1 đưa tin, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố việc Mỹ, Đức và một số quốc gia NATO khác thông báo sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là NATO đang gây chiến với Moscow. 

"Pháp và các đồng minh NATO không gây chiến với Nga. Việc chúng tôi cung cấp các trang thiết bị quân sự không tạo thành hành động tham chiến", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre nói với truyền thông địa phương ngày 25/1. 

Tuyên bố của Paris được đưa ra sau phát biểu gây tranh cãi của Bộ trưởng Ngoại giao Đức vào đầu tuần này.

Trong nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ cho việc bàn giao xe tăng cho Kiev ngày 24/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói với Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu rằng EU phải hành động theo từng bước vì "chúng ta đang trong cuộc chiến chống lại Nga chứ không phải chống lại nhau". 

Khi được yêu cầu làm rõ phát ngôn gây tranh cãi trên, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng việc Berlin ủng hộ "quyền tự vệ của Kiev" là "phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời không kéo nước Đức tham gia vào xung đột". 

Ngày 25/1, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne nói với quốc hội rằng chính phủ nước này đang "cân nhắc" đề xuất gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc AMX-56 tới Ukraine. Hồi đầu tháng này, Paris đã hứa hỗ trợ Kiev một số "xe tăng hạng nhẹ" AMX-10. 

Cũng trong ngày 25/1, Washington tuyên bố sẽ gửi hơn 30 xe tăng Abrams M1 cho Kiev, trong khi Berlin cho biết sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và không ngăn cản Ba Lan cũng như các thành viên NATO khác có ý định làm điều tương tự. 

Trước đó, Điện Kremlin đã cảnh báo, xe tăng M1 Abrams của Mỹ sẽ “cháy rụi” nếu xuất hiện trên chiến trường Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova ngày 25/1 cũng chỉ trích Đức về quyết định cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Theo bà Zakharova, Đức đang tham gia vào “một cuộc chiến được lên kế hoạch từ trước” nhằm chống lại Nga.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/phap-len-tieng-ve-viec-my-duc-thong-bao-gui...

Đâu là ”tử huyệt” của siêu tăng M1 Abrams và Leopard 2 tại chiến trường Ukraine?

M1 Abrams và Leopard 2 được xem là niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng phương Tây với những đặc tính vượt trội, nhưng chúng rất khó đạt hiệu quả tác chiến cao nhất...

Chia sẻ
Theo Tâm Hoa - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung