Reuters: Lực lượng lính đánh thuê khét nhất thế giới muốn lật đổ Tổng thống Venezuela

Thứ Ba, ngày 30/04/2019 18:05 PM (GMT+7)

Erik Prince, người Mỹ sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Blackwater lớn nhất thế giới, được cho đang tích cực lập đội quân đánh thuê để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Reuters: Lực lượng lính đánh thuê khét nhất thế giới muốn lật đổ Tổng thống Venezuela - 1

Erik Prince điều trần trước một Ủy ban của Quốc hội Mỹ về vụ bê bối năm 2007 của tập đoàn Blackwater.

Các nguồn tin thân cận nói trên Reuters rằng, trong vài tháng qua, Prince đã tích cực thu hút đầu tư từ những người giàu có ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người Venezuela ở nước ngoài.

Trong những cuộc gặp bí mật ở Mỹ và châu Âu, Prince đã nhắc đến việc xây dựng đội quân 5.000 người để chiến đấu dưới danh nghĩa lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin nói cuộc họp gần đây nhất có sự tham gia của Prince diễn ra vào giữa tháng 4.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis từ chối bình luận về việc Prince có báo cáo kế hoạch này cho chính phủ hay không. Một nguồn tin giấu tên nói trên Reuters rằng Nhà Trắng có thể không ủng hộ kế hoạch này.

Phát ngôn viên của ông Guaido, Edward Rodriguez nói các quan chức đối lập Venezuela không đàm phán về vấn đề an ninh với Prince. Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không lên tiếng bình luận.

Một nguồn tin khác cho rằng, kế hoạch của Prince chỉ phát huy hiệu quả một khi chính quyền Maduro sụp đổ. Lực lượng lính đánh thuê khi đó sẽ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho đến khi Venezuela có chính phủ mới.

Lital Leshem, một người thân cận với Prince, xác nhận việc người sáng lập lực lượng lính đánh thuê khét tiếng nhất thế giới “nhòm ngó” đến Venezuela.

“Ông ấy có cách giải quyết cho tình hình Venezuela, giống như ở các nơi khác”, Leshem nói.

Theo nguồn tin, Prince muốn chiêu mộ 4.000 – 5.000 lính đánh thuê từ Colombia và các nước Latin khác.

Sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Mỹ, Prince là người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân khổng lồ, với mạng lưới hoạt động trải dài từ châu Á, châu Phi cho đến Trung Đông.

Năm 2007, lính đánh thuê làm việc cho Blackwater từng gây ra bê bối khi phụ trách hộ tống đoàn xe Mỹ trên đường phố Iraq. Những lính đánh thuê này đã nổ súng bắn chết 17 dân thường Iraq trong một cuộc đụng độ không đáng có. 3 nhân viên của Blackwater bị kết tội thảm sát trong khi một người bị kết tội giết người.

Trong những năm qua, Prince đã thất bại trong việc thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thay thế binh sĩ Mỹ ở Afghanistan bằng lính đánh thuê.

Giáo sư Thụy Điển dùng lính đánh thuê giải cứu học trò bị IS vây ở Iraq

Một giáo sư Thụy Điển đã chiêu mộ lính đánh thuê, tiến vào khu vực do khủng bố IS kiểm soát ở Iraq để giải cứu sinh...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ