Thực hư kế hoạch đảo chính ở Venezuela được trực tiếp xây dựng trên đất Mỹ?

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 11:00 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela cáo buộc âm mưu tiến hành đảo chính của phe đối lập hôm 30/4 được xây dựng trên đất Mỹ và khẳng định chính phủ Venezuela sẽ cố gắng duy trì nền hòa bình.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Chia sẻ với Reuters qua điện thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay chỉ có khoảng 30 binh sĩ ủng hộ cuộc đảo chính do Tổng thống tự phong Juan Guaido phát động.

Thực hư kế hoạch đảo chính ở Venezuela được trực tiếp xây dựng trên đất Mỹ? - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela cáo buộc kế hoạch đảo chính được trực tiếp xây dựng trên đất Mỹ. 

Theo ông Arreaza, âm mưu đảo chính là “một chương khác” trong nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Arreaza cho hay chiến dịch đảo chính chỉ có quy mô nhỏ và không bắt nguồn từ quân đội Venezuela mà các thủ lĩnh đối lập đã xây dựng kế hoạch này trên đất Mỹ.

“Đây không phải là nỗ lực đảo chính từ quân đội. Nó được trực tiếp lên kế hoạch ở Washington, tại Lầu Năm Góc, tại Bộ Quốc phòng Mỹ và từ Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Họ là những người dẫn đầu nỗ lực đảo chính và ra lệnh cho ông Guaido”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Arreaza.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton công khai hôm 30/4 rằng, ông ủng hộ nỗ lực đảo chính và cam kết “Mỹ sát cánh với người dân Venezuela” trong khi chỉ trích “việc chiếm quyền dân chủ” của chính quyền Tổng thống Maduro.

Thậm chí, ông Bolton còn kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ủng hộ ông Guaido và khẳng định hành động này sẽ bảo vệ hiến pháp Venezuela.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino nhấn mạnh các lực lượng vũ trang quốc gia vẫn thề trung thành với Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro.

Trước đó, chia sẻ với RT vào sáng ngày 30/4, Bộ trưởng Arreaza khẳng định “916.050 km2” là gần như toàn bộ lãnh thổ Venezuela đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Maduro, ngoại trừ “một cây cầu nhỏ và một con đường cao tốc nằm gần căn cứ không quân”, nơi phe đối lập của ông Guaido và một nhóm quân sự ủng hộ ông này chiếm đóng.

Hôm 30/4, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido đã cho công bố đoạn video kêu gọi đảo chính quân sự tổng lực nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Xuất hiện cùng ông Guaido trong đoạn video được ghi hình gần căn cứ không quân ở Caracas còn có khoảng 70 người mặc quân phục.

Tổng thống Venezuela tuyên bố đánh bại đảo chính, thủ lĩnh đối lập nói gì?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chúc mừng quân đội đánh bại cuộc đảo chính gây hỗn loạn thủ đô trong ngày 30.4.

Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Tin tức Venezuela