Phần Lan bị Nga cắt khí đốt

Thứ Bảy, ngày 21/05/2022 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phần Lan sẽ trở thành quốc gia châu Âu thứ 2 bị Nga cắt nguồn cung khí đốt do từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Phần Lan bị Nga cắt khí đốt - 1

Phần Lan thông báo Nga sẽ cắt khí đốt vào ngày 21.5 (ảnh: CNN)

“Dòng khí đốt từ Nga sang Phần Lan sẽ chấm dứt từ sáng ngày 21.5”, Gasum – công ty năng lượng nhà nước Phần Lan – thông báo.

“Chiều ngày 20.5, Gazprom đã thông báo với chúng tôi rằng, hợp đồng cung cấp khí đốt sang Phần Lan sẽ chấm dứt vào 4 giờ sáng ngày 21.5”, Gasum cho hay.

“Bắt đầu từ ngày 21.5, Gasum sẽ cung cấp khí đốt cho các khách hàng bằng các nguồn khác ngoài Nga, thông qua đường ống Balticconnector”, Gasum thông báo.

Balticconnector là đường ống dẫn khí đốt từ Estonia sang Phần Lan. Tuy nhiên, đường ống này khá nhỏ và không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, tích trữ khí đốt của Phần Lan.

“Đáng tiếc là nguồn cấp khí đốt từ Nga bị dừng lại, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cẩn thận cho tình huống này”, Mika Wiljanen – CEO của Gasum – nói với Reuters.

Trước đó, hôm 17.5, Gasum đã cảnh báo Moscow sẽ sớm cắt khí đốt sang Phần Lan vì nước này không chấp nhập thanh toán các hợp đồng khí đốt Nga bằng đồng rúp. Bulgaria và Ba Lan cũng bị Nga ngừng cấp khí đốt do có hành động tương tự.

Gasum cho biết, họ sẽ kiện Gazprom vì vi phạm hợp đồng.

Phó Chủ tịch công ty Gasum – bà Olga Vaisanen – cho hay, mùa đông năm nay sẽ là “thử thách” đối với Phần Lan do thiếu khí đốt từ Nga.

Bình luận về thông tin Phần Lan bị Nga ngừng cấp khí đốt, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, Nga sẽ “không cung cấp miễn phí bất kỳ thứ gì cho bất kỳ nước nào”

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-bi-nga-cat-khi-dot-5020222150520261.htm

Nga tiết lộ số tiền chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga cho biết, Moscow chi khoảng 300 triệu USD cho mỗi ngày tham chiến ở Ukraine trong tháng 4. Ngân sách Nga chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine lớn gấp đôi...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung