Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố, Washington nhiệt liệt hoan nghênh việc Phần Lan, Thụy Điển quyết định gia nhập NATO và sự tham gia của 2 nước Bắc Âu sẽ khiến khối quân sự này mạnh hơn.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu bên cạnh Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Nhà Trắng (ảnh: Guardian)

Phát biểu hôm 19.5 trong cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, ông Biden đã thể hiện “sự ủng hộ mạnh mẽ” của Mỹ đối với đơn xin gia nhập NATO của 2 nước Bắc Âu.

Ông Biden nhấn mạnh, sự mở rộng của NATO “không phải mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào”.

“Họ đáp ứng mọi yêu cầu của NATO. Việc có thêm 2 thành viên ở Bắc Âu sẽ giúp tăng cường an ninh cho toàn bộ liên minh”, ông Biden nói về sự gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Ông Biden cho biết, Nhà Trắng sẽ đệ trình một báo cáo lên Quốc hội Mỹ nhằm kêu gọi các nghị sĩ “bật đèn xanh” cho việc đưa Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO một cách nhanh chóng.

“Thụy Điển và Phần Lan là những đối tác thân thiết nhất của chúng tôi. Chúng tôi tự hào tuyên bố rằng, họ nhận được sự hỗ trợ toàn diện của Mỹ”, ông Biden nói và lưu ý, “cánh cửa NATO” luôn rộng mở đối với các thành viên tương lai khác.

Phát biểu tại Vườn hồng Nhà Trắng cùng ông Biden, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cũng đề cập đến sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Phần Lan cùng Thụy Điển gia nhập NATO.

“Phần Lan luôn có mối quan hệ tốt đẹp và đáng tự hào với Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là đồng minh từng tham gia các hoạt động của NATO, chúng tôi có cam kết an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ và ngược lại”, ông Sauli Niinisto nói.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển cung cấp nơi trú ẩn cho một số thành viên của đảng Công nhân Kurd mà Ankara cho là “khủng bố”.

“Chúng tôi rất coi trọng nguy cơ khủng bố. Chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và chống lại nó. Chúng tôi đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề mà họ quan tâm”, ông Sauli Niinisto cho biết.

Ông Sauli Niinisto cũng cho biết, lực lượng vũ trang của Phần Lan rất mạnh và sẽ có đóng góp lớn cho NATO.

Trong bài phát biểu ở Vườn hồng Nhà Trắng, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết, nước này cũng đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề gia nhập NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-cua-tong-thong-my-biden-ve-viec-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-5020...

Phần Lan tỏ thái độ dứt khoát về vấn đề vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố, triển khai vũ khí hạt nhân bị cấm theo luật pháp nước này.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT, Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung