Ông Zelensky tiết lộ vụ tấn công của Nga khiến lính Ukraine tử trận nhiều nhất

Thứ Ba, ngày 24/05/2022 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu trước nhiều nhà lãnh đạo quốc tế và chủ các công ty lớn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine Zelensky tiết lộ, 87 binh sĩ nước này đã thiệt mạng khi một căn cứ ở miền bắc bị quân đội Nga không kích.

Ông Zelensky tiết lộ vụ tấn công của Nga khiến lính Ukraine tử trận nhiều nhất - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Davos (ảnh: Reuters)

"87 thi thể đang nằm dưới đống đổ nát ở Desna”, ông Zelensky phát biểu hôm 23.5.

Theo những gì ông Zelensky tiết lộ, đây là thiệt hại nhân mạng lớn nhất từ trước đến nay đối với lực lượng Ukraine sau một cuộc tấn công của quân đội Nga.

Desna – khu vực nằm cách Kiev khoảng 70 km về phía bắc – là nơi đặt một căn cứ huấn luyện binh sĩ lớn của Ukraine. Sau khi quân đội Nga rút khỏi vùng ngoại ô Kiev và phía bắc Ukraine, lực lượng Ukraine đã tiếp quản căn cứ này.

Giới chức Ukraine cho biết, hôm 17.5, Desna bị quân đội Nga không kích bằng tên lửa. Tuy nhiên, con số thương vong mà giới chức Desna đưa ra sau vụ tấn công chỉ là 8 người, thấp hơn nhiều so với tuyên bố của ông Zelensky.

Hồi giữa tháng 3, quân đội Nga đã mở cuộc không kích bằng tên lửa nhằm vào Trung tâm Gìn giữ hòa bình và An ninh Quốc tế (IPSC) ở thành phố Lviv (miền tây Ukraine). Vụ tấn công khiến ít nhất 35 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và được cho là một trong những tổn thất lớn nhất đối với lực lượng vũ trang nước này.

Phát biểu tại Diễn đàn Davos, ông Zelensky đã kêu gọi các quốc gia tăng cường trừng phạt Nga và viện trợ thêm nhiều vũ khí cho Ukraine. Ông Zelensky cho rằng, hàng chục nghìn sinh mạng đã được cứu sống nếu Ukraine nhận được “100% nhu cầu về vũ khí” trước khi Nga mở chiến dịch quân sự.

“Đó là lý do vì sao Ukraine cần tất cả vũ khí mà chúng tôi yêu cầu”, ông Zelensky phát biểu.

Cùng ngày 23.5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã tấn công hàng chục mục tiêu của lực lượng Ukraine ở miền đông. Các cuộc pháo kích, không kích chủ yếu dồn vào thành phố Severodonetsk

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã tấn công hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine bằng các cuộc không kích và pháo kích khi quân trên bộ cố gắng bao vây thành phố Severodonetsk – một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Lugansk.

Quân đội Nga cho biết, 4 trung tâm chỉ huy, một cơ sở liên lạc, một hệ thống tên lửa phòng không, 7 kho đạn dược và 87 khu vực tập trung binh sĩ, thiết bị quân sự của Ukraine đã bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, lực lượng phòng không nước này cũng bắn rơi 3 chiến đấu cơ Su-25 và chặn đường tiếp tế của Ukraine ở ga đường sắt Malin (miền tây Ukraine) bằng tên lửa hành trình phóng từ ngoài khơi.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-tiet-lo-vu-tan-cong-cua-nga-khien-linh-ukraine-tu-tran-nhieu-nhat...

Ukraine: Thành phố Severodonetsk nguy ngập

Lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Haidai – cho biết, cuộc chiến ở Severodonetsk đang vào hồi cam go khi thành phố liên tục hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung