Quốc gia Bắc Âu thu lời lớn nhờ dầu mỏ: Ba Lan lên tiếng “nhắc nhở”

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki bày tỏ sự không hài lòng khi một quốc gia Bắc Âu đang âm thầm thu lời lớn nhờ bán dầu mỏ và khí đốt cho các đối tác châu Âu.

Quốc gia Bắc Âu thu lời lớn nhờ dầu mỏ: Ba Lan lên tiếng “nhắc nhở” - 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Na Uy nên chia sẻ doanh thu “vượt trội” có được nhờ bán dầu mỏ và khí đốt với giá đắt đỏ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói ngày 21.5.

“Chúng ta đang trả cho Na Uy số tiền mua khí đốt đắt đỏ, gấp 4-5 lần thời điểm cách đây một năm trước”, ông Morawiecki nói.

Thủ tướng Ba Lan cho rằng, Na Uy là quốc gia chỉ có 5 triệu dân, nhưng có thể thu lợi nhuận tới “100 tỉ euro” trong năm nay nhờ dầu mỏ và khí đốt.

“Họ nên chia sẻ lợi nhuận vượt trội này. Đây không phải là điều bình thường. Đây là sự bất công”, ông Morawiecki nói, nhấn mạnh rằng Na Uy đang hưởng lợi gián tiếp nhờ Nga.

Phát biểu tại Đại hội đối thoại thanh niên toàn quốc, ông Morawiecki kêu gọi những người trẻ Ba Lan nhắn gửi bạn bè ở Na Uy, hối thúc quốc gia “chia sẻ của cải”.

Ông Morawiecki nói Na Uy có thể không cần chia sẻ với Ba Lan, nhưng Ukraine đang rất cần nhận được sự hỗ trợ tài chính.

Trong khi đó, Ba Lan cũng đang hưởng lợi nhờ giá năng lượng tăng cao. PGNiG SA, công ty khí đốt Ba Lan, ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt 2,19 tỉ USD trong quý I năm 2022, gần gấp đôi so với năm trước.

Một nửa khoản lợi nhuận này đến từ các công ty khai thác khí đốt ở Na Uy thuộc sở hữu của Ba Lan. Warsaw dự kiến sẽ hoàn tất một đường ống dẫn khí đốt mới tới Na Uy trong năm nay, tiến tới chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-bac-au-thu-loi-lon-nho-dau-mo-ba-lan-len-tieng-nhac-nho-5020222351129...

Tổng thống Ba Lan gặp Tổng thống Zelensky, phát biểu trước Quốc hội Ukraine

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đang thăm Ukraine và dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung