Tướng cấp cao hàng đầu Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột giữa các siêu cường

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 19:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – cho rằng, Trung Quốc và Nga hiện là 2 siêu cường đang cạnh tranh vị thế với Washington.

Tướng cấp cao hàng đầu Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột giữa các siêu cường - 1

Ông Mark Milley – tướng 4 sao của quân đội Mỹ (ảnh: RT)

“Thế giới các bạn đang sống tiềm ẩn nguy cơ xung đột đáng kể giữa các cường quốc. Nguy cơ này chỉ đang tăng lên chứ không hề giảm bớt”, ông phát biểu trước các học viên thuộc Học viện Quân sự West Point, ở New York (Mỹ).

Trong bài phát biểu, ông Milley đề cập tới Trung Quốc và Nga, cho rằng đây là 2 quốc gia sở hữu “năng lực quân sự đáng kể” và có ý định “thay đổi trật tự hiện tại được xây dựng dựa trên các quy tắc”.

Đề cập tới cuộc xung đột ở Ukraine, ông Milley cho rằng, chiến sự tại quốc gia Đông Âu này đang làm nổi bật lên một số đặc điểm của chiến trường trong tương lai.

“Những cuộc chiến sẽ rất phức tạp, khó nắm bắt và mặt trận ở khu vực đô thị mang tính chất quyết định”, ông Milley nói.

Ông Milley cũng cho rằng, sẽ có những thay đổi cơ bản trong công nghệ quân sự ở những thập kỷ tới. Khi đó xe tăng, tàu chiến và máy bay trí tuệ nhân tạo sẽ là những loại vũ khí có thể áp đảo trên chiến trường.

Tướng Milley cảnh báo, công nghệ quân sự sẽ không còn là lợi thế của riêng Mỹ, khi các quốc gia khác sở hữu tiềm lực kinh tế mạnh cũng có thể sở hữu các loại vũ khí công nghệ cao.

“Nhiều quốc gia giờ có sẵn tiền để sở hữu những gì từng được xem là độc quyền của quân đội Mỹ”, ông Milley nói.

Ông Milley nhấn mạnh, sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ khiến những lợi thế về quân sự mà Mỹ đạt được trong 70 năm qua nhanh chóng tiêu tan. Ngoài ra, Mỹ cũng gặp thách thức trên mọi mặt trận, từ không gian, an ninh mạng, không quân, hải quân và cả trên bộ.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Milley có bài phát biểu nhận định Nga và Trung Quốc sẽ là những đối thủ thách thức vị thế siêu cường hàng đầu thế giới của Mỹ trong tương lai. Đây cũng là lý do mà ông Milley cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi khoản ngân sách kỷ lục 773 tỷ USD cho chi tiêu của Lầu Năm Góc trong năm 2023.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-cap-cao-hang-dau-my-canh-bao-nguy-co-xung-dot-giua-cac-sieu-cuong-502022...

Ukraine: Thành phố Severodonetsk nguy ngập

Lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Haidai – cho biết, cuộc chiến ở Severodonetsk đang vào hồi cam go khi thành phố liên tục hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung